กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานว่าจากอิทธิพลหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2562 ถึงปัจจุบัน ทำให้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง 17 จังหวัด มีผู้บาดเจ็บแล้ว 9 ราย
นายปวิณ ชำนิประศาสน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้ากลุ่มงานภารกิจด้านสาธารณภัยและพัฒนาเมือง เปิดเผยว่า วันนี้ประชาชนบางส่วนยังคงท่องเที่ยวและเล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ ในขณะที่บางส่วนเริ่มทยอยเดินทางกลับ จึงขอให้จังหวัดต่าง ๆ อำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้เกิดความคล่องตัว และขอให้ผู้ขับขี่เตรียมความพร้อมในการเดินทาง ทั้งร่างกาย ตรวจสอบสภาพรถ และวางแผนการใช้เส้นทางอย่างเหมาะสม
พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวถึงมาตรการ “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ” ตลอด 4 วันที่ผ่านมา คือระหว่างวันที่ 11–14 เมษายน 2562 เจ้าหน้าที่ยึดรถที่ฝ่าฝืนมาตรการดื่มไม่ขับไว้แล้ว 3,695 คัน แยกเป็น รถจักรยานยนต์ 2,741 คัน และรถยนต์ 954 คัน ยึดใบอนุญาตขับขี่ 15,616 ใบ และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ในส่วนรถจักรยานยนต์ 69,985 คน รถโดยสารสาธารณะ/รถยนต์ส่วนบุคล 43,954 คน
ข่าวต่างประเทศ ในวันนี้ นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเดินทางขึ้นศาลตามข้อกล่าวหาพัวพันทุจริตอื้อฉาวในโครงการพัฒนามาเลเซีย 1MDB ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน หรือเกือบ 1 ปีที่นายนาจิบพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งทั่วไป โดยจะเป็นการไต่สวนเกี่ยวกับการโอนเงินประมาณ 10 ล้าน 3 แสนดอลลาร์เข้าบัญชีธนาคารของนายนาจิบ
ทางการนครแฟรงค์เฟิร์ต ในรัฐเฮ็สเซิน ของเยอรมนีอพยพประชาชนประมาณ 600 คนออกจากเขตพื้นที่อาศัยในย่านเมืองเก่า เพื่อเก็บกู้และทำลายระเบิดที่หลงเหลือจากยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่พบอยู่ในแม่น้ำไมน์ ซึ่งไหลผ่านกลางเมือง โดยระเบิดลูกหนึ่งมีขนาด 250 กิโลกรัม ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพบขณะฝึกการกู้ภัยใต้น้ำเมื่อสัปดาห์ก่อน ระเบิดที่พบเป็นของกองทัพอเมริกันที่โจมตีเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ระเบิดไม่ทำงานและจมอยู่ใต้น้ำมานานกว่า 70 ปี
ที่เกาหลีเหนือวันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดปีที่ 107 ของของนายคิม อิลซอง ผู้ก่อตั้งประเทศ ทางราชการประกาศให้เป็นวันหยุดและมีประชาชนออกมาร่วมเฉลิมฉลอง รวมถึงการวางดอกไม้และทำความเคารพที่อนุสาวรีย์นายคิม อิลซอง และนายคิม จองอิล บนเนินเขามันซู
ส่วนข่าวอาชญากรรมคดีนายภูมใจ เหลืองทอง อายุ 57 ปีเป็นผู้ต้องหาใช้ค้อนทุบฆ่าลูกเลี้ยงซึ่งกำลังตั้งครรภ์ เหตุเกิดในพื้นที่สถานีตำรวจนครบาลคันนายาว เช้าวันนี้ พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลคันนายาว พร้อมสำนักงานสอบสวน นำตัวนายภูมใจไปฝากขังผัดแรกที่ศาลจังหวัดมีนบุรี เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-26 เมษายน ข้อหาฆ่าคนตายโดยทารุณโหดร้าย พร้อมคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ เป็นคดีมีอัตราโทษสูงกลัวผู้ต้องหาหลบหนี และรอผลตรวจประวัติอาชญากรรม
...