ผู้นำเกาหลีเหนือ ให้เวลาสหรัฐฯ ถึงสิ้นปี เพื่อเปิดเจรจารอบใหม่

13 เมษายน 2562, 08:54น.


สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือ รายงานวันนี้ว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือระบุว่า ความล้มเหลวในการเจรจากับสหรัฐฯ ได้ทำให้สถานการณ์ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีเพิ่มมากขึ้น แต่เขาก็ยังคงประสงค์ที่จะได้หารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ อีกครั้ง หากสหรัฐฯ ปรับเปลี่ยนทัศนคติไปในแนวทางที่ถูกต้องและยกเลิกการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ ผู้นำเกาหลีเหนือ กล่าวว่า เขาจะรอสัญญาณจากสหรัฐฯ จนถึงสิ้นปีนี้ คำกล่าวของผู้นำเกาหลีเหนือมีขึ้นเมื่อวานนี้ระหว่างมอบนโยบายต่อสภาประชาชนเกาหลีเหนือ หลังจากเมื่อวันพฤหัสบดี ประธานาธิบดีทรัมป์ ระบุว่า ตั้งใจจะเจรจากับผู้นำเกาหลีเหนืออีกครั้ง



การกล่าวต่อสภาประชาชนเกาหลีเหนือ เมื่อวานนี้ ผู้นำเกาหลีเหนือ ระบุว่า ผลจากการหารือครั้งล่าสุดกับผู้นำสหรัฐฯ ที่กรุงฮานอย ของเวียดนาม ทำให้เขาเกิดคำถามเกี่ยวกับกลยุทธ์ด้านความสัมพันธ์กับต่างประเทศและการพัฒนาเศรษฐกิจที่เขากำหนดขึ้นไว้ก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะคำถามที่ว่าสหรัฐฯ กำลังพยายามพัฒนาความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือจริงหรือไม่ เพราะในการเจรจาที่เวียดนาม ดูเหมือนว่าสหรัฐฯ ไม่มีแผนการอะไรที่สามารถเข้าใจได้ ยิ่งกว่านั้นคือไม่มีความพร้อมที่จะเผชิญหน้าเพื่อแก้ปัญหาร่วมกับเกาหลีเหนือ



อย่างไรก็ตาม ผู้นำเกาหลีเหนือ ยืนยันว่าความสัมพันธ์ส่วนตัวของเขากับประธานาธิบดีทรัมป์ยังคงดีอยู่ แต่ก็ใช่ว่าจะยอมเจรจากับประธานาธิบดีทรัมป์เป็นครั้งที่ 3 หากว่าลักษณะการเจรจาจะซ้ำรอยกับการเจรจาที่เวียดนาม



ทีมต่างประเทศ  



CR:Reuters



 



 

ข่าวทั้งหมด

X