หลังเกิดเหตุกองทัพปากีสถานยิงเครื่องบินรบของอินเดียลำหนึ่งตกในแคว้นแคชเมียร์เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ โดยอ้างว่าล้ำน่านฟ้าของปากีสถาน ส่งผลทำให้เครื่องบินอินเดียตก นักบินยังสามารถดีดตัวจากเครื่องบินลงได้อย่างปลอดภัย และอินเดียตั้งข้อสงสัยว่าปากีสถานใช้เครื่องบินรุ่นเอฟ-16 ของสหรัฐฯในการโจมตีอินเดียหรือไม่
ล่าสุด รอยเตอร์ รายงานว่า แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่กลาโหม 2 คนของสหรัฐฯเปิดเผยกับนิตยสารฟอรีน โพลิซี ในเครือหนังสือพิมพ์ เดอะวอชิงตัน โพสต์ของสหรัฐฯว่า ในช่วงเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐฯที่ประจำอยู่ในฐานทัพปากีสถานตรวจนับเครื่องบินรบรุ่นเอฟ-16 ของปากีสถาน พบว่าอยู่ครบทุกลำ ซึ่งขัดแย้งกับผลสอบสวนของอินเดียที่ว่าปากีสถานใช้เครื่องรบรุ่นเอฟ-16 ในการยิงเครื่องบินรบของอินเดียในวันเกิดเหตุ 27กุมภาพันธ์
สำหรับเครื่องบินรบรุ่นเอฟ-16 ผลิตโดยบริษัทล็อกฮีด มาร์ตินและมีข้อตกลงกับประเทศผู้ซื้อคือ รัฐบาลสหรัฐฯกำหนดให้ประเทศผู้จัดซื้อเครื่องบินรุ่นนี้จะต้องอนุญาตให้ทีมตรวจสอบของสหรัฐฯเข้าทำการตรวจสอบสภาพเครื่องบินอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถใช้การสู้รบโดยปลอดภัย