สรุปข่าว19.30 น.วัน ศุกร์ 5 เมษายน 2562
+++พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดที่ได้ซักซ้อมพิธีพลีกรรมตักน้ำ ซึ่งเป็นพิธีเบื้องต้นของพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่มีความสำคัญยิ่ง โดยในวันเสาร์ที่ 6 เม.ย. 2562 จะมีพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 107 แห่งทั่วประเทศ เพื่อจัดทำน้ำอภิเษก ซึ่งเชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติตามโบราณราชประเพณี โดยรัฐบาลขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนเข้าร่วมพิธีอันเป็นมงคลยิ่งนี้ตามจุดที่แต่ละจังหวัดกำหนด และแต่งกายด้วยชุดสุภาพโทนสีเหลืองอย่างพร้อมเพรียงกัน สำหรับพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ คือ พิธีกรรมทางศาสนาพราหมณ์-ฮินดู เพื่อขออนุญาตเทวดาที่ปกปักรักษาแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อนำไปทำน้ำอภิเษก และน้ำสรงมุรธาภิเษก ประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
+++สถานการณ์ปัญหาจุดความร้อนและฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ภาคเหนือเริ่มคลี่คลาย หลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ไปติดตามการแก้ไขปัญหาเมื่อวันที่ 2 เม.ย. และตั้งเป้าลดจุดความร้อนให้เห็นผลเป็นรูปธรรมภายใน 7 วัน ล่าสุด นายกรัฐมนตรีได้รับรายงานว่า ทุกหน่วยงานและประชาชนร่วมแรงร่วมใจกันอย่างเต็มที่ จนทำให้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ซึ่งหากเป็นเช่นนี้อย่างต่อเนื่องก็จะทำให้ปริมาณฝุ่นในจังหวัดภาคเหนือบรรเทาเบาบางลง และมั่นใจว่าจะช่วยลดผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือตอนบนในช่วงเทศกาลสงกรานต์
+++เฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล (Royal Thai Embassy , Seoul)ออกประกาศเตือนสถานการณ์ไฟไหม้ป่าที่ จ.คังวอน ในเกาหลีใต้ ที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 19.17 น.ของวันที่ 4 เมษายน 2562 ต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ 5 เมษายน 2562 และยังขยายวงกว้างตามแรงลม ทำให้ไฟลุกลามไปเมืองโกซอง เมืองอินเจ เมืองซกโซ เมืองคังนึง และเมืองดงแฮ สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศให้ 5 เมืองดังกล่าวเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้วสำนักงานอุตุนิยมวิทยารายงานว่า วันนี้ (5 เม.ย.) คาดว่าบริเวณที่เกิดเหตุไฟป่าจะมีลมพัดแรง อาจส่งผลต่อความยากลำบากในการควบคุมไฟ สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอให้ชาวไทยในเกาหลีใต้ โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยใน จ.คังวอน และบริเวณใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มีแผนจะเดินทางไปในบริเวณดังกล่าว ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ปฏิบัติตามคำสั่งและคำแนะนำจากทางการเกาหลีใต้อย่างเคร่งครัด โดยสามารถสอบถามข้อมูลหรือขอความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ที่หมายเลข +82 10 6747 0095
+++ความคืบหน้าเหตุไฟป่าครั้งใหญ่ในจังหวัดกังวอนทางภาคตะวันออกของเกาหลีใต้เมื่อเย็นวานนี้ ทำให้ลุกลามไปยังเมืองซกโชและเมืองคังนึง มีผู้เสียชีวิต 1 ศพ บ้านเรือน,โกดังสินค้าและอาคารอื่นๆถูกไฟเผารวม 198 หลัง
ล่าสุดรอยเตอร์รายงานว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 3,251 คน พร้อมรถดับเพลิง 872 คัน และทหาร 16,500 คน พร้อมเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิง 32 ลำ เริ่มคุมเพลิงได้แล้วในเมืองซกโชส่วนในเมืองคังนึง ที่อยู่ใกล้เคียง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงคุมเพลิงได้แล้วร้อยละ 50 ของพื้นที่ไฟป่าทั้งหมด สำหรับความเสียหายอื่นๆ พื้นที่ป่าถูกเผาวอดรวม 3,281 ไร่ ประชาชน 4,200 ชีวิตอพยพออกจากบ้านเรือนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงไปพักอาศัยในโรงยิมและโรงเรียนต่างๆ โดยโรงเรียนรวม 52 แห่งปิดการเรียนการสอนในวันนี้
+++นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ในฐานะประธานคณะทำงานพิจารณาราคายาและเวชภัณฑ์ ค่าบริการรักษาพยาบาล บริการทางการแพทย์และบริการอื่น ๆ ของสถานพยาบาลเอกชน เปิดเผยว่า จากการประมวลเทียบเคียงต้นทุนกับราคาที่สถานพยาบาลเรียกเก็บจากผู้เข้ารับการรักษาพยาบาลกว่า300 แห่ง จากที่ขอข้อมูลไป 353 แห่ง ซึ่งยังได้ข้อมูลไม่ครบทุกแห่ง พบว่าสถานพยาบาลเอกชนกว่าครึ่งหรือ 100 กว่าแห่ง เป็นทั้งสถานพยาบาลขนาดเล็กและขนาดใหญ่คิดราคาแพงเกินโครงสร้างต้นทุนราคาที่เหมาะสม โดยเก็บค่ายาและค่าบริการแพงกว่าราคาที่เหมาะสมร้อยละ 200-300 จากนี้จะเรียกมาพูดคุย เพื่อให้ปรับราคาลง หลังจากนี้ กระทรวงพาณิชย์จะจัดทำข้อมูลราคายาและเวชภัณฑ์ และนำขึ้นเว็บไซต์ พร้อมทำคิวอาร์โคทเพื่อดึงข้อมูลไปใช้ในอนาคต หากประชาชนพบว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในการคิดค่ารักษาพยาบาลจากโรงพยาบาลเอกชน ก็สามารถฟ้องร้องได้ ตาม พระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มาตรา 29 ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปีและปรับ 140,000 บาท กระทรวงพาณิชย์ไม่สามารถดำเนินการเองได้จะต้องมีผู้ฟ้องร้องก่อนจึงจะเข้าไปดูแลได้
+++ส่วนโรงพยาบาลเอกชนที่ยังไม่ได้ส่งข้อมูล จะมีโทษตาม พระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
+++ความเคลื่อนไหวที่พรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าวันที่ 6 เม.ย. ตน และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ กรรมการบริหารพรรค จะเดินทางไปร่วมแสดงความยินดีเนื่องในวันคล้ายวันเกิดพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย เพราะถือว่าเป็นพรรคการเมืองด้วยกัน เมื่อเป็นวันสำคัญเราต้องไปร่วมแสดงความยินดี ส่วนจะถือโอกาสเทียบเชิญทั้งสองพรรคมาร่วมรัฐบาลอย่างไม่เป็นทางการเลยหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เพียงแต่ไปแสดงความยินดีเฉยๆ ไม่ได้มีอะไรลึกซึ้งขนาดนั้น ทุกอย่างต้องรอหลังวันที่ 9 พ.ค. โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง จะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนต้องรอ เพราะบางเขตบางพื้นที่ยังต้องมีการเลือกตั้งใหม่
+++ในวันที่ 7 เม.ย.นี้ ตนและ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัตน์ พร้อมคณะทำงานด้านสิ่งแวดล้อมของพรรค จะเดินทางลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อไปดูปัญหาไฟป่าและฝุ่นควัน รวมถึงการจัดสร้างที่พักให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ และการติดตามดูรูปแบบในการคลี่คลายเรื่องของไฟป่า
+++พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า อาจจะมีการเชิญ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เข้ามาให้ข้อมูล หลังมีผู้ร้องเรียนการกระทำว่าเข้าข่ายกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือไม่รวมทั้ง ต้องดูเจตนาว่า พฤติกรรมเข้าข่ายยุยงปลุกปั่นจริงหรือไม่ ซึ่งยังไม่ถึงขั้นแจ้งข้อกล่าวหา โดยยังไม่ได้กำหนดวันเวลานัดหมาย เพราะต้องใช้เวลารวบรวมพยานหลักฐานให้รอบคอบ พร้อมยืนยัน ไม่มีใบสั่งจากใคร หรือทำตามกระแสใด ๆ ซึ่งตำรวจจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย หากมีมูลความผิด ก็ต้องดำเนินการ แต่หากไม่มีมูลความผิด ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกร้องด้วย
+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยปิดตลาดบ่าย ปรับขึ้น 1.96 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,646.18 จุด มูลค่าการซื้อขาย 26,998.94 ล้านบาท
+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดเพิ่มขึ้น 82.55 จุด ที่ระดับ 21,807.50 จุดสำหรับตลาดหุ้นจีน ฮ่องกง และไต้หวันปิดทำการวันนี้ (5 เม.ย.) เนื่องในเทศกาลเชงเม้ง
+++แหล่งข่าวพนักงานสอบสวนของอินโดนีเซียที่รับผิดชอบการสอบสวนอุบัติเหตุของเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของสายการบินไลออนแอร์ของอินโดนีเซีย เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นว่า พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบ 2 บริษัทอเมริกันคือ บริษัทเอ็กซรา แอโรสเปซ ในรัฐฟลอริดา และบริษัทโรสเมาท์ แอโรสเปซในรัฐมินนิโซตา ซึ่งเป็นผู้ผลิตระบบเซ็นเซอร์หรือใบพัดที่ติดตั้งบริเวณหัวของตัวเครื่องบินสำหรับใช้ตรวจสอบมุมปะทะสำหรับเครื่องบินโบอิ้งรุ่น 737 แม็กซ์ 8 ส่งผลให้เครื่องบินของไลออนแอร์ตกในทะเลชวาเมื่อวันที่ 29 กันยายนปีที่แล้ว มีคนเสียชีวิต 189 ศพ ก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวนของอินโดนีเซียระบุว่า ระบบเซนเซอร์ดังกล่าวป้อนข้อมูลผิดพลาดไปยังระบบควบคุมการบิน ส่งผลให้ซอฟแวร์ป้องกันการสูญเสียแรงยกของเครื่องบินทำงานโดยอัตโนมัติ หัวเครื่องบินจึงถูกกดลงซ้ำๆหลายรอบก่อนเครื่องบินตก ผลสอบสวนนี้ สอดคล้องกับ ผลสอบสวนเบื้องต้นของพนักงานสอบสวนของเอธิโอเปียที่ตกในกรุงอาดดิสอาบาบาเมื่อวันที่ 10 มีนาคมมีผู้เสียชีวิต 157 ศพ