สถาบันนวัตกรรมของปตท.ครบรอบ 20ปี องค์กรหลักที่สนับสนุนงานวิจัยด้านปิโตรเลียม

28 มีนาคม 2562, 15:22น.


การจัดงาน 20 ปี สถาบันนวัตกรรมของบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)  ที่อาคารปฏิบัติวิจัย อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีนายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทปตท.จำกัด(มหาชน) ประธานในงานได้ปลูกต้นไม้สัญลักษณ์แห่งความยั่งยืนเพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นชมนิทรรศการเกี่ยวกับการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยี





นายชาญศิลป์  เปิดเผยว่า วาระครบรอบสถาบันนวัตกรรม 20 ปี นับเป็นเรื่องน่ายินดีและชื่นชมกับความสำเร็จของสถาบันที่มีบทบาทสำคัญพาองค์กรก้าวผ่านความท้าทายด้านเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ด้วยการคำนึงประชาชน ชุมชน สิ่งแวดล้อม รวมถึงการขับเคลื่อนองค์กรด้วยค่านิยม SPIRIT+D  มุ่งมั่นนำดิจิทัลและเทคโนโลยีมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทำให้สามารถต่อยอดนวัตกรรมและสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานได้อย่างดียิ่ง เป็นองค์กรที่สนับสนุนการวิจัยและพัฒนาลำดับต้นๆของประเทศ ที่สำคัญได้กำหนดส่วนผสมเชื้อเพลิงในน้ำมันเบนซินและดีเซล ทำให้เป็นบริษัทพลังงานที่มีส่วนแบ่งตลาดเชื้อเพลิงอันดับหนึ่งของประเทศ โดยปตท.ได้รับซื้อผลปาล์มจากเกษตรกร นำมาพัฒนาเป็นเชื้อเพลิงไบโอดีเซล  ปัจจุบันองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพและบริษัทขนส่ง จำกัด ได้ใช้ไบโอดีเซล10 เพื่อการเดินรถ ส่วนรถทั่วไปที่ไม่ใช่รถบรรทุกใช้ไบโอดีเซล 7 สัปดาห์หน้าจะหารือร่วมกับกรมธุรกิจพลังงานและกระทรวงพาณิชย์ในการพัฒนาและนำไบโอดีเซล8-10 มาทดลองใช้กับรถปิคอัพของปตท.เป็นระยะเวลา1-2เดือน หากได้ผลดีไม่เกิดปัญหาจะผลักดันให้ภาครัฐพัฒนานำไปใช้ในรถทั่วไปในอนาคต





ด้านนางสาวอรุณรัตน์  วุฒิมงคล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สถาบันนวัตกรรม บริษัทปตท.จำกัด(มหาชน) ระบุว่า สถาบันนวัตกรรม เดิมชื่อ สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ก่อตั้งขึ้นในปี 2540 ด้วยการลงทุนกว่า 1,600 ล้านบาท เพื่อดำเนินงานวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์กระบวนการด้านปิโตรเลียม ปิโตรเคมี งานวิจัยที่เกี่ยวกับการผลิตขนส่งปิโตรเลียมทางท่อ งานวิจัยด้านสิ่งแวดล้อม การจัดระบบบริหารทรัพย์สินทางปัญญาและการจัดเก็บองค์ความรู้ ยกระดับงานพัฒนาให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล





จากการบริหารงานทำให้ ปตท.ได้รับรางวัลมากมาย เช่น ได้รับรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นด้านนวัตกรรมมา 9 ปีต่อเนื่อง และปี 2561 ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ  และเป็นองค์กรแรกที่ได้รางวัล R&D100 ซึ่งเป็นรางวัลนวัตกรรมระดับโลก จากผลงานชุดอุปกรณ์ดัดแปลงเครื่องรถยนต์ดีเซลให้สามารถใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงได้ ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ปตท.จึงนำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนานวัตกรรมมากขึ้น





 



ผู้สื่อข่าว:ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ



 



 

ข่าวทั้งหมด

X