ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 08.30 น. 28 มีนาคม 2562

28 มีนาคม 2562, 08:07น.


ที่ประชุมคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ติดตามสถานการณ์และการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง หลังจากที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ประกาศพื้นที่ภัยแล้งไปแล้ว 3 จังหวัด 8 อำเภอ 30 ตำบล คือ ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ และตราด นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กล่าวว่า อากาศในระยะ 3 เดือนนี้ ประเทศไทยยังคงมีสภาพเป็นเอลนีโญอ่อนๆ และจะกลับเข้าสู่สภาพเป็นกลางในกลางปีนี้ ขณะที่ปริมาณฝนสะสมจากต้นปีถึงปัจจุบัน คาดว่าปริมาณฝนรวมในเดือนเมษายน จะมีฝนมากกว่าเดือนมีนาคม แต่ยังมีพื้นที่มีปริมาณฝนตกน้อยกว่าค่าปกติ โดยเฉพาะ ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และซีกตะวันตก ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ



ขณะที่ในเดือนพฤษภาคม คาดว่าประเทศไทยปริมาณฝนจะใกล้เคียงค่าปกติ แต่อาจยังมีฝนน้อย ในภาคเหนือตอนล่าง ด้านตะวันตกของภาคตะวันออก เฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบน ส่วนของการแจ้งเตือนเกษตรกรให้งดการปลูกพืชฤดูแล้งและพืชต่อเนื่องใน 21 จังหวัดปลูกเกินแผน จำนวน 1,186,336 ไร่



นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์หมอกควันเริ่มคลี่คลายลงมาบ้าง เนื่องจากมีฝนตกในหลายพื้นที่ จังหวัดได้แก้ไขปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน มีการทยอยเปิดเซฟตี้โซน 25 อำเภอ เพื่อเป็นสถานที่พักชั่วคราวให้ประชาชนในพื้นที่ประสบปัญหาฝุ่นควัน พร้อมทีมเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง



ขณะที่ นายสรัชชา สุริยกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปัญหาหมอกควันในภาคเหนือเกิดจากการเผาป่า ข้อมูลทางดาวเทียมพบว่าพื้นที่เขตป่าสงวน และเขตป่าอนุรักษ์ใน จ.เชียงใหม่ ถูกไฟป่าเผาไปแล้ว 170,000 ไร่ เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ลักลอบเผาป่าแล้ว 36 คดี มีโทษทั้งจำและปรับ รวมถึงจ่ายค่าเสียหายทางแพ่ง ไร่ละ 1.4 แสนบาท



นายวโรทัย โกศลพิศิษฐ์กุล ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า การเมืองไทยหลังการเลือกตั้ง หากมีเสถียรภาพจับมือตั้งรัฐบาลได้รวดเร็วจะดึงความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างชาติ เพราะเป็นปัจจัยสำคัญต่อการตัดสินใจลงทุน แม้การจัดตั้งรัฐบาลอาจยืดเยื้อไปบ้าง ก็ยังมีคณะรัฐมนตรีบริหารประเทศ และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ดูแลด้านกฎหมาย



การลงทุนในตลาดหุ้นไทยปิดตลาดเมื่อวานนี้  1,629.40 จุด ลดลง 2.92 จุด  มูลค่าการซื้อขาย 41,225.41 ล้านบาท นักวิเคราะห์ มองตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งไซด์เวย์ วอลุ่มเทรดบาง รอดูปัจจัยทั้งในและนอกประเทศทั้งเรื่องเจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีน, ความคืบหน้า Brexit ส่วนปัจจัยในประเทศ รอการฟอร์มรัฐบาลที่ยังไม่แน่นอน



ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับลดลงท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวน นักลงทุนยังคงกังวลต่อแนวโน้มที่อ่อนแอของเศรษฐกิจโลก ดาวโจนส์ ลดลง 32.14 จุด  ปิดที่ 25,625.59 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 13.09 จุด ปิดที่ 2,805.37 จุด แนสแดค ลดลง 48.15 จุด ปิดที่ 7,643.38 จุด



สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 53 เซ็นต์ ปิดที่ 59.41 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอน งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม เพิ่มขึ้น 14 เซ็นต์ ปิดที่ 67.83 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 4.60 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,310.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์



พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาทั้ง 9 คน ที่มีพฤติกรรมเผยแพร่หรือส่งต่อข้อความข่าวสารอันเป็นเท็จ มามอบตัว จากการส่งต่อข้อความ“การปลดด่วน 2กกต.สลับรถขนบัตรเลือกตั้ง ยัดบัตรผี 600,000 ใบสลับรถในโรงรถ ปธ.ชี้อาจมีการเลือกตั้งใหม่” ซึ่งในข่าวปลอมนั้นมีรูปภาพของนายฉัตรชัย จันทร์พลายศรี และนายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการการเลือกตั้ง เผยแพร่ด้วยทำให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกในสังคม ทำให้เกิดความเสียหายกับหน่วยงานรัฐและความมั่นคงของชาติ เจ้าหน้าที่จะสอบปากคำ และตรวจสอบว่าถูกว่าจ้างหรือทำเป็นขบวนการหรือไม่ ส่วนผู้โพสต์ปล่อยข่าว รู้ตัวแล้ว จะอยู่ในไทยหรือต่างประเทศ อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ แต่ที่ผ่านมาข่าวลักษณะแบบนี้จะมีบัญชีผู้ใช้อยู่ต่างประเทศ การจะดำเนินคดียอมรับว่ามีอุปสรรคในการติดตามตัว เนื่องจากกฎหมายที่ไม่เหมือนกันในแต่ละประเทศ



การติดตามคนร้ายฆาตกรรมนายอัชฒา หนูปทุม หรือขิก อายุ 38 ปี ชาวจ.พัทลุง ลูกจ้างร้านพหลค้าวัสดุก่อสร้าง เขตบางเขน ในสภาพถูกยัดใส่ถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร โบกปูนและฝังกลบไว้ด้านหลังร้านอาหารพหลวิว และพหลฟู้ด ห่างจากร้านวัสดุก่อสร้างประมาณ 1 กิโลเมตร โดยมีนายประยูน แก้วพยศ ซึ่งเป็นคนดูแลร้าน เป็นผู้ต้องสงสัย เจ้าหน้าที่เตรียมขอศาลอนุมัติหมายจับ และคาดว่าคดีนี้มีผู้คนร่วมก่อเหตุ 2 คน พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม มั่นใจว่าจากหลักฐานสามารถขอศาลออกหมายจับนายประยูน และลูกน้องที่ร้านวัสดุก่อสร้างอีก1คน ที่ช่วยกันก่อเหตุในข้อหาร่วมกันฆ่าโดยเจตนา และซ่อนเร้นอำพรางศพ ได้แน่นอน เชื่อว่ายังคงหลบหนีอยู่ในประเทศ พร้อมประสานไปทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองด้วย



ร.ต.อ.นัฐนนท์ นับงามธนเศรษฐ์ รอง สว.(สอบสวน)สน.บางนา เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่น.ส.สุพัตรา ผดุงแก้ว อายุ 33 ปี อาชีพแม่ค้าขายเสื้อผ้า กระโดดทางด่วนบูรพาวิถี เสียชีวิตเมื่อช่วงกลางดึกเมื่อคืนนี้ว่าจากการสอบสวนญาติ ทราบว่า น.ส.สุพัตรา เปิดร้านขายเสื้อผ้าอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านศรีนครินทร์ หลังจากปิดร้านได้เดินทางกลับบ้านที่เคหะบางพลี จ.สมุทรปราการ ก่อนจะเปลี่ยนเสื้อผ้าและบอกกับมารดาว่าจะออกไปกินก๋วยเตี๋ยว โดยไม่มีลางบอกเหตุหรืออาการผิดปกติ จนก่อนเกิดเหตุ 1 ชั่วโมง ผู้เสียชีวิตได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุ "เหนื่อยอยากพัก" ร้านของผู้เสียชีวิตได้รับความเสียหายจากปัญหาน้ำท่วมขังในโครงการขายของ จนทำให้สินค้าที่อยู่ในสต๊อกได้รับความเสียหายกว่า 2 แสนบาท โครงการยังไม่ได้ติดต่อมาช่วยเหลือ ตำรวจคาดว่า เกิดจากความเครียดเรื่องปัญหาส่วนตัว ได้ส่งศพไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลจุฬาฯ



แฟ้มภาพ 



 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X