กองกำลังป้องกันอิสราเอลหรือ ไอดีเอฟ เปิดเผยว่า มีปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายหลายแห่งในเขตกาซาซึ่งเป็นที่มั่นของกลุ่มฮามาส เพื่อตอบโต้กรณีที่กลุ่มฮามาสโจมตีเป้าหมายพลเรือนอิสราเอลทางเหนือของกรุงเทลอาวิฟ ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 7 คน และนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวในระหว่างการเดินทางเยือนสหรัฐฯ ว่า เป็นความก้าวร้าวอย่างไม่มีเหตุผลและอิสราเอลจะไม่อดทนกับเรื่องนี้
ทั้งนี้อิสราเอลตอบโต้ด้วยการส่งเครื่องบินรบโจมตีฐานทัพเรือทางตะวันตกของกาซาซิตี้ ค่ายฝึกขนาดใหญ่ของกลุ่มฮามาสทางตอนเหนือของกาซา และบ้านของนายอิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำกลุ่มฮามาส แต่นายฮานิเยห์ได้รับการแจ้งเตือนและหลบหนีออกมาก่อนที่จะมีการโจมตี นอกจากนี้แล้วก่อนที่จะมีปฏิบัติการ กองทัพอิสราเอลจะเปิดสัญญาณเตือนภัยทางอากาศเพื่อให้ประชาชนเตรียมหลบภัย
ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวประณามกลุ่มฮามาสที่โจมตีอิสราเอล และสหรัฐฯ สนับสนุนอิสราเอลในการปกป้องตนเอง
...