องค์การอนามัยโลก ประกาศว่า วัคซีนที่ผลิตจากเลือดของผู้ที่หายป่วยจากการติดเชื้อไวรัสอีโบลา จะสามารถใช้การได้ในไลบีเรียในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ โดยไลบีเรียเป็น 1 ใน 3 ของประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในการแพร่ระบาดครั้งล่าสุดนี้ ดร.มารี พอลเล คินนีย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ระบบสุขภาพและนวัตกรรม เพิ่มเติมว่า นักวิจัยต่างเร่งการทำงานเพื่อให้สามารถผลิตยาและวัคซีนได้ภายในเดือนมกราคม 2557 จากที่ไวรัสอีโบลา คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วมากกว่า 4,500 คนส่วนใหญ่อยู่ในกินี ไลบีเรีย และเซียร์ร่า ลีโอน จึงมีความร่วมมือด้านการผลิตภายใน 3 ประเทศนี้เพื่อให้สามารถนำพลาสม่าจากผู้ที่หายป่วยแล้วมาใช้ในการผลิตได้อย่างถูกต้องและมีความปลอดภัย แต่ประเทศที่มีการทำงานคืบหน้าไปอย่างรวดเร็วที่สุดคือที่ไลบีเรีย จึงคาดว่าจะสามารถนำไปใช้รักษาผู้ป่วยได้ก่อน
ขณะเดียวกันที่เซียร์ร่า ลีโอน มีเหตุจลาจลเกิดขึ้นในเขตโคโน เมื่อกลุ่มวัยรุ่นไม่พอใจมาตรการกักพื้นที่ เนื่องจากพบสตรีอายุ 90 ปีเสียชีวิตในบ้านพัก และเธอเสียชีวิตจากไวรัสอีโบลา
ส่วนความคืบหน้าด้านอื่นๆ แพทย์ที่โรงพยาบาลในมลรัฐเนบราสก้า สหรัฐอเมริกา แจ้งว่านายแอสโอกา มัคโป ช่างภาพอิสระของเอ็นบีซี ที่ติดเชื้ออีโบลาจากการทำงานในแอฟริกาตะวันตก ขณะนี้หายเป็นปกติแล้ว และจะออกจากโรงพยาบาลในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
...F163..