*ปปช. อาจจะฟ้องเอง คดี"ยิ่งลักษณ์"เพิกเฉยทุจริตจำนำข้าว*

21 ตุลาคม 2557, 17:30น.


ความคืบหน้าคดีที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด อดีตนายกรัฐมนตรี น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กรณีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่และไม่ระงับยับยั้งการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว นาย วิชา มหาคุณ โฆษกคณะกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผย หลังจากที่คณะทำงานพิจารณาสำนวนคดีจำนำข้าวเพิ่มเติม ระหว่าง ป.ป.ช. และอัยการสูงสุด มีการประชุมร่วมกันแล้วถึง2ครั้ง คณะกรรมการป.ป.ช.มีความเห็นว่าคดีดังกล่าวมีความล่าช้าไปมากถึง3เดือน จากระเบียบที่กำหนดให้แล้วเสร็จภายใน14วัน



ดังนั้นป.ป.ช.จึงมีความเห็นให้ต้องดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งในการประชุมครั้งต่อไปวันที่7พฤศจิกายนนี้ หากอัยการยังไม่ส่งฟ้อง ป.ป.ช.ก็สามารถสั่งฟ้องเองได้เช่นกัน เพราะอยากให้คดีเข้าสู่กระบวนการไต่สวนของศาลอย่างเร็วที่สุด แต่หากอัยการสามารถสั่งฟ้องได้ ก็จะทำให้กระบวนการเตรียมการทำได้รวดเร็วกว่าป.ป.ช.



โฆษกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยังกล่าวถึงความคืบหน้าคดีที่นายบุญทรง เตริยาภิรมณ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กับพวก ทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว และขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ คดีนี้รอเพียงการเรียกพยานบุคคล2-3คนมาให้การเพิ่มเติม ทั้งฝ่ายบัญชีของบริษัทสยามอินดิก้า และผู้ถูกกล่าวหาบางคนยังต้องการเข้าให้ถ้อยคำเพิ่ม ทั้งนี้โฆษกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ระบุว่าคดีนี้มีความล่าช้า เนื่องจากอาจมีการแจ้งข้อหาความผิดเพิ่มเติมตามมาตรา148 โดยมีผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหามากถึง111คน ถือว่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์

ข่าวทั้งหมด

X