เศรษฐกิจจีนเติบโตอย่างเชื่องช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้

21 ตุลาคม 2557, 12:37น.


สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน รายงานว่า การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในไตรมาส 3 ของปีนี้ ดำเนินไปในอัตราที่ช้าที่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤติการเงินโลก และทำให้นักเศรษฐศาสตร์แนะนำให้รัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม โดยตัวเลขของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.3 ในไตรมาสที่สามของปีนี้ จากที่เมื่อปีก่อนอยู่ในอัตราร้อยละ 7.5 เป็นอัตราที่อ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่มีนาคม 2552 ขณะที่การผลิตภาคอุตสาหกรรมมีผลงานที่ดีกว่า คืออยู่ในอัตราเพิ่มขึ้นร้อยละ 8 ในเดือนกันยายน จากที่เมื่อเดือนสิงหาคมอยู่ที่ร้อยละ 6.9 เท่านั้น แต่การลงทุนในสินทรัพย์คงที่ และยอดค้าปลีกกลับออกมาไม่ดีนัก โดยมียอดค้าปลีกในอัตรร้อยละ 11.6 จากที่เมื่อปีก่อนอยู่ที่ร้อยละ 11.7



ส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ถาวร ไม่รวมครัวเรือนในชนบทเพิ่มขึ้นร้อยละ 16.1 ในช่วง 9 เดือนแรกจากปีนี้ เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งต่ำกว่าประมาณการของนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะอยู่ที่ร้อยละ 16.3 ขณะที่รัฐบาลจีนตั้งเป้าหมายไว้ที่ร้อยละ 7.5



ซึ่งในภาพรวมแสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจของประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็นอันับ 2 ของโลก ยังอยู่ในภาวะชะลอตัว และทำให้เกิดความกังวลว่าอาจจะส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ทั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน ธนาคารกลางจีนยังปรับลดอัตราดอกเบี้ยสัญญา 14 วัน



 ...

ข่าวทั้งหมด

X