ICAO พัฒนาเทคโนโลยีติดตามเครื่องบินทั่วโลก หลังครบ 5 ปี MH 370 สูญหาย

08 มีนาคม 2562, 21:19น.


วันนี้ครบรอบ 5 ปีหลังการสูญหายของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์  นายมิกูเอล มาริน หัวหน้าแผนกความปลอดภัยด้านปฏิบัติการบิน สำนักงานเดินอากาศ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ในเมืองมอนทรีออล แคนาดา หน่วยงานในสังกัดของสหประชาชาติ(ยูเอ็น)ที่ทำหน้าที่กำหนดมาตรฐานการบินทั่วโลกเปิดเผยว่า อุตสาหกรรมการบินของโลกใกล้จะเริ่มใช้เทคโนโลยีใหม่ ให้สามารถติดตามเครื่องบิน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุที่น่าเศร้าสลดในลักษณะคล้ายกันนี้



แม้ว่าวันนี้ เราก็ยังไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องบินโบอิ้ง 777 ที่บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คนสูญหาย ขณะบินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์มุ่งหน้ายังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2557 เหตุการณ์นี้ทำให้ ICAO ต้องหาทางพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเช่นนี้ซ้ำอีก



ล่าสุด บริษัทแอร์อีออนของสหรัฐฯ ร่วมกับหน่วยงานการบินของแคนาดาและสหราชอาณาจักรจะเริ่มทดสอบประสิทธิภาพของระบบติดตามเครื่องบินทั่วโลกในเดือนหน้า โดยใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีและระบบสื่อสาร เพื่อติดตามเครื่องบินโดยสารทั่วโลก สามารถแจ้งพิกัดของเครื่องบินทุกๆ 15 นาที ขณะเดียวกันกฎระเบียบใหม่ของ ICAO จะกำหนดให้สายการบินต่างๆทั่วโลกต้องติดตั้งระบบติดตามเหตุฉุกเฉินบนเครื่องบินทุกลำภายในปี 2564

ข่าวทั้งหมด

X