ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร( ธ.ก.ส.)เริ่มจ่ายเงินก้อนแรกให้กับชาวนา ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ ธ.ก.ส.ดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปีการผลิต 2557/2558 รวม 3.49 ล้านครัวเรือน ตามพื้นที่ปลูกข้าวจริงแต่ไม่เกิน 15 ไร่ อัตราไร่ละ 1,000 บาท วงเงินรวมกว่า 40,000 ล้านบาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรจากราคาผลผลิตตกต่ำ และมีรายได้เพียงพอต่อการดำรงชีพ ใน 8 จัหงวัดนำร่อง คือจ. กำแพงเพชร ,พิจิตร ,พิษณุโลก ,ลพบุรี ,ขอนแก่น ,ศรีสระเกษ ,สุรินทร์ ,และมุกดาการ
สำหรับในพื้นที่จ.พระนครศรีอยุธยา ธ.ก.ส. สาขาพระนครศรีอยุธยา เตรียมความพร้อมที่จะจ่ายเงินให้กับชาวนาในวันพรุ่งนี้ นางวัชรินทร์ อำพันธ์ ผู้จัดการ ธ.ก.ส. สาขาพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ในส่วนของ ธ.ก.ส. สาขาพระนครศรีอยุธยา ดูแลรับผิดชอบการจ่ายเงินให้แก่เกษตรกรชาวนาใน 2อำเภอของอยุธยา คือ อำเภอเมือง ,และอำเภอบางบาล ซึ่งขณะนี้มีชาวนาที่ขึ้นทะเบียนเพื่อรอรับเงินแล้ว 1,400ราย ในวงเงินที่จะต้องจ่ายชาวนา 21ล้านบาท โดยในวันพรุ่งนี้จะเริ่มโอนเข้าบัญชีให้แก่เกษตรกรชาวนาได้หรือหากเกษตรกรคนใดไม่สะดวกก็สามารถมาถอนได้ที่สาขาตั้งแต่ 08:30น. ถึง 16:30น.
ส่วนปัญหาที่ในหลายฝ่ายกังวลว่าเงินจะไม่ถึงมือชาวนา นางวัชรินทร์ ยืนยันว่า ธ.ก.ส. ทุกสาขาในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประสานในการตรวจสอบข้อมูลเอกสารเพื่อให้ถูกต้องและ โปร่งใส โดยทำงานร่วมกับ นายอำเภอ ,ปลัดอำเภอ ,เกษตรอำเภอ และผู้จัดการสาขาของธ.ก.ส. จึงยืนยันว่าเงินจะไปถึงมือชาวนาได้ครบถ้วนอย่างแน่นอน
วิรวินท์