อินโดนีเซียก็มี! ผู้เชี่ยวชาญห่วงนโยบายหาเสียง แจกเงินคนจนของประธานาธิบดี

06 มีนาคม 2562, 18:23น.


รอยเตอร์รายงานว่าอ้างนายภิมา ยูธิสติรา อธิเนการา นักเศรษฐศาสตร์จากสถาบันเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและการเงินของอินโดนีเซียและนายฟาดลี ซอน จากพรรคเกอรินทรา พรรคฝ่ายค้านของอินโดนีเซีย ได้ตั้งคำถามว่า คุ้มค่าทางเศรษฐกิจหรือไม่ หลังรัฐบาลประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซีย ให้คำมั่นจะแจกเงินสดให้กับคนตกงานและนักศึกษายากจน โดยรัฐบาลจะต้องจัดสรรงบประมาณราว 84 ล้านล้านรูเปียห์อินโดนีเซีย(ราว 189,250 ล้านบาท) ต่อปี ถ้ารัฐบาลจะจ่ายเงินให้กับคนว่างงานในโครงการนี้รายละ 1 ล้านรูเปียห์(ราว 2,252 บาท) ต่อเดือน



พวกเขามองว่าในปัจจุบัน งบประมาณของประเทศก็มีอยู่อย่างจำกัด ขณะที่หนี้สินของรัฐวิสาหกิจของอินโดนีเซียอยู่ในระดับที่สูงมากซึ่งนโยบายนี้ จะยิ่งเพิ่มภาระงบประมาณและหนี้สินให้กับประเทศ



ก่อนหน้านี้ นายวิโดโด กล่าวในที่ปราศรัยหาเสียงแห่งหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 17 เมษายนนี้ ให้คำมั่นว่ารัฐบาลจะแจกเงินสดให้กับนักศึกษาจากครอบครัวที่มีฐานะยากจนและกลุ่มคนว่างงาน ถ้าเขาชนะการเลือกตั้งเข้าไปบริหารประเทศต่อเป็นสมัยที่ 2 สำหรับคู่แข่งสำคัญของเขาคือ พล.อ.ปราโบโว ซูเบียนโต วัย 67 ปี จากพรรคเกอรินทรา ที่มีคะแนนคู่คี่มากในการเลือกตั้งครั้งที่แล้วในปี 2557

ข่าวทั้งหมด

X