ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 08.30 น. 5 มีนาคม 2562

05 มีนาคม 2562, 08:14น.


นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า รัฐบาลเก็บรายได้ช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2562 (ต.ค. 2561-ม.ค. 2562) ที่ 809,249 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน 68,416 ล้านบาท หรือร้อยละ 9.2 โดยกรมสรรพากรเก็บรายได้ 556,386 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 47,916 ล้านบาท หรือร้อยละ 9.4



นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ในเดือนมกราคม 2562 การใช้จ่ายลงทุนภาครัฐขยายตัวร้อยละ 19.6 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ถือว่าการเบิกจ่ายรัฐดีขึ้นหลังจากในเดือนธันวาคม 2561 ที่ตัวเลขการใช้จ่ายลงทุนภาครัฐหดตัวจนฉุดภาพรวมการลงทุนรัฐทั้งไตรมาส 4/2561  



เมื่อวานนี้ ตัวแทนสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หรือ สรท. เข้าหารือกับ ผู้บริหารธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.เพื่อประเมินทิศทางค่าเงินบาทและสถานการณ์การส่งออกร่วมกัน ซึ่งเป็นการเข้าหารือตามวาระปกติ นางสาวกัญญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสรท. กล่าวว่า แม้สถานการณ์ค่าเงินบาทในปัจจุบันจะเริ่มอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่แข็งค่าค่อนข้างมาก แต่สรท.อยากเห็นการบริหารค่าเงินบาทที่เป็นไปในทิศทางเดียวกับค่าเงินในภูมิภาค ซึ่งที่ผ่านมาสกุลเงินในภูมิภาคแข็งค่าเร็วเหมือนกันหมด เพราะการที่ค่าเงินขึ้นอยู่กับดอลลาร์ กับสงครามการค้า โดยปัจจุบันมี 4 สกุลหลักแล้วที่สามารถใช้ค้าขายระหว่างกันได้ เช่น รูเปียห์ หยวน ริงกิต และเยน แต่ในอนาคต สรท.ก็อยากเห็น ธปท. ขยายการใช้สกุลเงินท้องถิ่นให้ครบทุกประเทศด้วย เนื่องจากปัจจุบันการค้าระหว่างไทยและประเทศอาเซียนเติบโตขึ้นต่อเนื่อง ในอัตราร้อยละ 25 ต่อปี



นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธปท.เปิดเผยว่า ในการหารือมีความเห็นร่วมกันว่าสถานการณ์การค้าโลก รวมถึงเศรษฐกิจมีความท้าทายมากขึ้น การส่งออกของหลายประเทศมีทิศทางชะลอตัวในทิศทางเดียวกัน เช่น สิงคโปร์ ติดลบมากกว่าร้อยละ 10 ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา



ส่วนการผลิตสารกัญชารักษาโรค นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) คาดว่าการผลิตน้ำมันกัญชาล็อตแรก 2,500 ขวดจะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้ และจะมีคณะกรรมการพิจารณาราคากลางเพื่อให้โรงพยาบาลต่างๆ จัดซื้อในราคาที่เหมาะสม



นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ทั้งหมดก็เพื่อประโยชน์ของคนไทย และเพื่อผู้ป่วย โดยในช่วง 5 ปีที่มีบทเฉพาะกาล จะมีการพัฒนาเพื่อประโยชน์ในทางการแพทย์ก่อนที่ต่างประเทศที่จะเข้ามาในประเทศไทย



ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวานนี้ เภสัชกรสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) พร้อมด้วย เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกต่อ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และยื่นข้อเสนอเชิงรุกในการป้องกันและแก้ไขปัญหางานบวช ที่มีการละเมิดกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยระบุว่า จากเหตุการณ์ที่มีกลุ่มผู้ก่อเหตุบุกรุกโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ขณะที่กำลังมีการสอบ ซึ่งเครือข่ายฯเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ในพื้นที่อื่นๆอีก ทั้งเป็นห่วงศรัทธาของชาวพุทธที่ให้ความสำคัญมหรสพ จัดงานเลี้ยงที่ยิ่งใหญ่ มีขบวนแห่นาคที่เสียงดัง จัดเลี้ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มุ่งเน้นไปในทางบันเทิงสนุกสนาน ซึ่งไม่ใช่แก่นหรือหัวใจสำคัญของการบวช หรืองานบุญ ตามหลักคำสอนในทางพระพุทธศาสนา



ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ ภรรยานายสุรชัย แซ่ด่าน พร้อมด้วยนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข จะเข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อขอให้ตรวจสอบการบังคับบุคคลให้สูญหาย



อาชญากรรมวันนี้ยังต้องติดตามกรณีที่ตำรวจวิสามัญฆาตกรรม นายทักษ์ดนัย เหนี่ยวรั้งใจ อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลตลิ่งชัน จากเหตุใช้อาวุธปืนชิงทรัพย์เงินสด 7 ล้าน 2 แสนบาท จากพนักงานรถขนเงิน เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ตำรวจระบุว่า นายทักษ์ดนัยยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยในการตรวจสอบพบเงินซุกซ่อนอยู่ใต้เบาะจักรยานยนต์ 3 แสนบาท กำลังเร่งค้นหาเงินอีก 3 ล้านบาท ขณะที่แม่ของนายทักษ์ดนัย ยืนยันว่าลูกเป็นคนดี รักครอบครัว เหตุการณ์นี้เจ้าหน้าที่จัดฉากและเป็นการทำเกินกว่าเหตุ



...

ข่าวทั้งหมด

X