รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เตือน อย่ากังวล การเข้าถึงสารสกัดกัญชา เพื่อรักษาโรค

04 มีนาคม 2562, 17:20น.


ความกังวลถึงราคาสารสกัดกัญชา ที่จะนำมาใช้ เพื่อการรักษาโรค นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในพระราชบัญญัติได้กำหนด บทเฉพาะกาล5ปี ในการผลิตสารสกัดกัญชาใช้ในการแพทย์ จุดประสงค์ก็เพื่อให้ไทยสามารถผลิต สารสกัดกัญชาทางการแพทย์ใช้ได้เอง เป็นการป้องกัน ไม่ให้ผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศที่อาจ ทะลักเข้ามาในไทยได้  ซึ่งขอให้ทุกคนเข้าใจว่านี่คือประโยชน์ร่วมกัน สำหรับราคาสารสกัดกัญชา ต้องพิจารณาหลายอย่าง  แต่เป้าหมาย คือต้องให้ประชาชนเข้าถึงได้ในราคาที่เหมาะสม



สำหรับบทบาทของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตามกฎหมายคือมีหน้าที่กำกับดูแล ไม่ได้มีหน้าที่ผลิต ส่วนองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้เตรียมการมานานแล้ว จึงพร้อมผลิต ตามมาตรฐาน การผลิตยาที่มีคุณภาพ



ส่วนการ รวมกลุ่มเกษตรกร เพื่อปลูก กัญชาในรูปแบบวิสาหกิจชุมชน นายแพทย์ปิยะสกลกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ และขอให้อย่าใจร้อน คาดว่าจะมีความชัดเจน ในเรื่องนี้ขึ้นมาเรื่อยๆ

ข่าวทั้งหมด

X