วีโอเอ รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ พยายามโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือละทิ้งโครงการนิวเคลียร์ ในการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือที่กรุงฮานอย เวียดนาม ซึ่งนอกจากนี้แล้ว ประธานาธิบดี ยังทวีตข้อความว่าเวียดนามกำลังเจริญรุ่งเรือง และเกาหลีเหนือก็อาจอยู่ในฐานะเดียวกันได้อย่างรวดเร็ว หากยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์ เพราะเกาหลีเหนือมีศักยภาพและมีโอกาสที่ยิ่งใหญ่ไม่เหมือนประเทศอื่น ซึ่งทำให้นักวิเคราะห์เชื่อว่า ประธานาธิบดีกำลังสร้างแรงจูงใจเพื่อกำจัดอาวุธนิวเคลียร์แลกกับโอกาสในการพัฒนาเศรษฐกิจและสร้างความเจริญให้แก่ประเทศ
ก่อนที่จะมีการประชุมในวันนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่าการพูดคุยนายคิมเมื่อวานนี้เป็นไปด้วยดี มีการแลกเปลี่ยนความเห็นที่ดีหลายเรื่อง จึงหวังว่าเกาหลีเหนือจะกลายมาเป็นประเทศเศรษฐกิจสำคัญในเร็วๆ นี้
ส่วนนายคิม กล่าวว่าผลการเจรจาน่าจะออกมาดี ซึ่งยังเป็นครั้งแรกที่นายคิมตอบคำถามสื่อต่างชาติด้วยตนเอง
สำหรับการประชุมตลอดช่วงเช้านี้เริ่มต้นด้วยการเจรจาเป็นการส่วนตัว จากนั้นก็เป็นการประชุมโดยมีที่ปรึกษาเข้าร่วมการประชุมด้วย เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับข้อตกลงร่วมกัน ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยเกี่ยวกับรายละเอียดออกมา แต่มีการยืนยันแล้วว่า การแถลงข่าวจะมีขึ้นก่อนที่ประธานาธิบดีทรัมป์เดินทางกลับวอชิงตัน
....