บุตรชายเบเนซีร์ บุตโต เริ่มเดินหน้าสานต่อภารกิจการเมือง

19 ตุลาคม 2557, 10:31น.


นายไบลาวัล บุตโต ซาร์ดารี บุตรชายวัย 26 ปี ของอดีตนายกรัฐมนตรีเบเนซีร์ บุตโต แห่งปากีสถานเริ่มสานต่อภารกิจทางการเมืองจากมารดาผู้ล่วงลับของเขา ด้วยการขึ้นกล่าวปราศรัยต่อผู้สนับสนุนจำนวนหลายหมื่นคน ที่เข้าร่วมการเดินขบวนในวาระครบรอบ 7 ปีแห่งเหตุการณ์ลอบวางระเบิดโจมตีขบวนรถยนต์ของนางเบเนซีร์ บุตโต ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 139 ศพ และเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีปากีสถาน นายนาวาซ ชารีฟ ลาออก เพราะมองว่าเขาเป็นเพียงหุ่นเชิดทางการเมือง



การปราศรัยของนายไบลาวัลมีขึ้นเป็นเวลาราว 2 ชั่วโมงในนครการาจี ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ในระหว่างการปราศรัย นายไบลาวัลให้คำมั่นว่าจะต่อต้านกลุ่มหัวรุนแรงและยับยั้งการเคลื่อนไหวของกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอสในปากีสถาน ทั้งประณามการกระทำรุนแรงของกลุ่มตอลิบานในปากีสถาน และกลุ่มหัวรุนแรงอื่นๆ พร้อมแสดงความวิตกว่าปากีสถานจะกลายเป็นแหล่งบ่มเพาะเหล่านักรบหัวรุนแรง รวมทั้งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มหัวรุนแรงเหล่านี้



นายไบลาวัลได้รับการวางตัวให้เป็นผู้นำพรรคฝ่ายค้านประชาชนปากีสถานคนใหม่ สืบต่อจากนายอาซิส อาลี ซาร์ดารี บิดาของเขา ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีปากีสถานระหว่างปี 2551 - 2556 ซึ่งในการกล่าวปราศรัยครั้งแรกนี้ นายไบลาวัลยังได้ประกาศเดินหน้าดำเนินงานทางการเมืองในปากีสถานสืบต่อจากครอบครัวของเขา และกล่าวถึงวิกฤติการณ์ทางการเมืองของปากีสถานในขณะนี้ว่า เป็นเพราะกองกำลังต่างชาติและกองกำลังท้องถิ่นที่ต่างทำให้ปากีสถานตกอยู่ในความยุ่งเหยิง



**9.45F174**

ข่าวทั้งหมด

X