ตามที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่าจะทำหนังสือหารือมายังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งเพื่อขอความชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรค พปชร. จะสามารถช่วยหาเสียงและขึ้นเวทีแสดงวิสัยทัศน์ หรือดีเบตได้หรือไม่ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต.เปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับหนังสือจากพรรคพลังประชารัฐ ถ้าได้รับแล้ว กกต.จะพิจารณาไปตามกรอบอำนาจและหน้าที่ ส่วนการตรวจสอบกรณีจัดงานเลี้ยงระดมทุนนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลคุณสมบัติของผู้บริจาค
ส่วนกรณีที่พรรคการเมืองต่าง ๆ ชูนโยบายด้านเศรษฐกิจในการหาเสียงเลือกตั้ง นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า นโยบายด้านเศรษฐกิจของพรรคการเมืองจะทำได้จริงหรือไม่ต้องยึดพระราชบัญญัติหนี้สาธารณะ ที่กำหนดวินัยการเงินการคลังเพื่อกำกับดูแลการใช้งบประมาณ และยังมีกฎหมายกำหนดงบประมาณที่จะใช้ควบคุมทั้งงบประมาณรายจ่ายและงบลงทุน รวมถึงมีกฎหมายที่จะตรวจสอบความโปร่งใสได้ รัฐบาลชุดใหม่มีสัดส่วนที่สามารถใช้ได้ปีละไม่เกินร้อยละ 2-3 ของงบประมาณรายจ่ายที่ 3 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 1 แสนล้านบาทต่อปี หากการใช้งบประมาณเกิน 1,000 ล้านบาท ก็จะต้องเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี กระทรวงการคลังจึงขอให้ประชาชนพิจารณานโยบายการหาเสียงของพรรคการเมืองอย่างรอบคอบ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เดินทางออกจากสหรัฐฯ วันนี้ มุ่งหน้าสู่กรุงฮานอยของเวียดนาม เพื่อประชุมสุดยอดร่วมกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เป็นครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์นี้
ส่วนกรณีของโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ถ.เอกชัย แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กทม. ซึ่งเมื่อวานเกิดเหตุกลุ่มอันธพาลจากงานบวช บุกรุกเข้ามาร้ายร่างกายครู เจ้าหน้าที่ และลวนลามนักเรียนหญิง ในระหว่างที่กำลังมีการสอบ GAT/PAT มีกลุ่มผู้ก่อเหตุทยอยเข้ามอบตัวกับตำรวจมีจำนวนมากกว่า 20 คนแล้ว โดยผู้ที่เป็นเยาวชนอายุไม่ถึง 18 ปี ถูกแยกตัวไปสอบสวน เบื้องต้น ทั้งหมดจะถูกแจ้ง 3 ข้อหา คือ บุกรุกสถานที่ราชการ ทำลายทรัพย์สินในสถานที่ราชการ และทำร้ายร่างกาย ไม่รวมกรณีมีผู้เสียหายมาแจ้งความรายบุคคลอีก เช่น กรณีลวนลามนักเรียนหญิง หรือลวนลามครูผู้หญิง แต่ผู้ต้องหาหลายคนยืนยันไม่ได้ทำร้ายใคร ส่วนครู นักเรียน ที่ได้รับบาดเจ็บเพราะล้มเอง
ส่วนที่โรงเรียนวันนี้มีการสอบตามปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารมาดูแลความเรียบร้อย รวมถึงทางสำนักงานเขตได้มาดูแลและให้กำลังใจครูอาจารย์ และนักเรียน ที่หลายคนยังมีความกังวล
ด้านพระมหาไพรวัลย์ วรรณฺโณ โพสต์เฟซบุ๊กเตือนสติพุทธศาสนิกชน โดยมีข้อความตอนหนึ่งระบุว่าถึงเวลาแล้วที่ชาวพุทธเราต้องช่วยกันสร้างค่านิยมที่ถูกต้อง ก่อนที่วัฒนธรรมประเพณีของพวกเราจะเสื่อมถอยไปมากกว่านี้...เขตพุทธาวาส ควรจะต้องเป็นสถานที่ที่ปลอดจากสิ่งเสพติดมึนเมาทุกชนิด เราจะจัดงานรื่นเริงสนุกสนานอะไรก็ได้ แต่ควรสนุกกันเสียให้พอแต่ที่บ้าน...แต่มาอยู่ในวัดแล้ว อะไรที่ควรงดมันก็ควรต้องงด แบบนี้เรียกว่า รู้จักกาลเทศะ…ทุกวันนี้ความหยาบคายรุนแรงเกิดขึ้นได้ง่ายอย่างน่ากลัวเหลือเกิน แม้แต่ในเขตวัด ในโรงพยาบาล ในห้องสอบของโรงเรียน คนไม่แยกแยะถูกผิดดีเลวอะไรแล้ว นี่เรากำลังอยู่ในยุคของบ้านป่าเมืองเถื่อนหรือเปล่า ขอให้ช่วยกันคิดดู
และนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความเห็นในตอนหนึ่งว่า จากเหตุการณ์นี้มองเห็นคนสองกลุ่ม กลุ่มแรกนักเรียนกำลังสอบ เพื่อพัฒนาชีวิตของตนให้ดีขึ้น อีกคือผู้ที่บุกเข้ามาในโรงเรียนเพราะเหตุไม่พอใจที่ได้รับแจ้งให้งานบวชช่วยลดเสียงลงเนื่องจากเสียงไปรบกวนการสอบ โดยคดีที่มีพฤติกรรมอุกอาจ ท้าทายกฎหมาย รอให้ตำรวจส่งสำนวนให้อัยการ ตรวจดูการสอบสวน อัยการจะยื่นคำฟ้องแถมด้วยการขอให้ศาลลงโทษสถานหนัก เพื่อให้กฎหมายมีประสิทธิภาพเต็มที่ เพราะกฎหมายต้องคุ้มครองสุจริตชน คนดีให้อยู่อย่างมีความสุขในสังคมได้
...