บีบีซีรายงานว่าการประชุมสุดยอดของผู้นำสภามุขนายกจากประเทศต่างๆกว่า 130 ประเทศทั่วโลก ซึ่งจัดประชุมในนครวาติกัน 4 วันเริ่มจากวันนี้ โดยมีหัวข้อว่า มาตรการคุ้มครองผู้เยาว์ไม่ให้ถูกล่วงละเมิดทางเพศ พระสันตะปาปาหรือโป๊ปฟรานซิส ผู้นำคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก เปิดประชุมว่าคนทั่วโลกหวังจะเห็นมาตรการที่ชัดเจนในการแก้ไขปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศเด็กของนักบวชคริสต์ ไม่ใช่เพียงแต่ถูกตำหนิในบางโอกาสแล้วเรื่องก็เงียบหายไปเท่านั้น
การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อหารือประเด็นอื้อฉาวต่างๆที่เคยสั่นคลอนศรัทธาของชาวคริสต์ที่มีต่อองค์กรของศาสนาคริสต์ หลังมีข้อครหาต่างๆนานาว่า มีรายละเอียดเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในองค์กรคริสต์ทั่วโลก และคริสตจักรถูกกล่าวหาว่าปกปิดการกระทำผิดอาญาดังกล่าวไม่ให้ล่วงรู้ถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายบ้านเมือง ทั้งนี้เพื่อไม่ให้นักบวชที่กระทำผิดถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย
ด้านผู้เสียหายหลายคนเสนอว่า คริสตจักรควรจัดทำกฎระเบียบใหม่ให้เข้มงวดมากขึ้น เพื่อคุ้มครองผู้เยาว์ที่อยู่ในความอุปการะของนักบวชไม่ให้ถูกล่วงละเมิดทางเพศ ที่ผ่านมาพระสันตะปาปาถูกกดดันจากหลายฝ่ายให้แสดงภาวะผู้นำ โดยเฉพาะการหาแนวทางที่เหมาะสมเพื่อแก้ไขปัญหานี้โดยเร็วเนื่องจากเป็นปัญหาเร่งด่วนและกระทบต่อศรัทธาของชาวคริสต์รุนแรงที่สุดในปัจจุบัน