2 ผู้สมัครปธน.อินโดฯ ดีเบตก่อนเลือกตั้ง 17 เม.ย.ชูนโยบายด้านพลังงาน

18 กุมภาพันธ์ 2562, 17:07น.


รอยเตอร์ รายงานว่า การโต้วาทีแสดงวิสัยทัศน์ทางโทรทัศน์ครั้งที่ 2 ในวันนี้ จากทั้งหมดรวม 5 ครั้งที่จะมีขึ้นก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซียในวันที่ 17 เมษายนนี้ 2 ผู้สมัครประธานาธิบดีคือ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด วัย 57 ปี และคู่แข่งคือพล.อ.ปราโบโว สุเบียนโต วัย 67 ปี ให้คำมั่นจะผลักดันประเทศสู่แนวทางการพึ่งพาตนเองในด้านพลังงานด้วยการส่งเสริมพลังงานชีวภาพ โดยเฉพาะเชื้อเพลิงที่ผลิตจากน้ำมันปาล์ม เพื่อช่วยให้อินโดนีเซีย ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับที่ 2 ของกลุ่มอาเซียนและผู้ผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดของโลก ให้สามารถช่วยประหยัดต้นทุนการนำเข้าน้ำมันดิบ ซึ่งมีราคาค่อนข้างแพง



ด้านนายวิโดโด ระบุว่า ถ้าชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 2 รัฐบาลของเขาจะผลักดันโครงการ บี100 หมายถึงเชื้อเพลิงที่ทำจากน้ำมันปาล์มล้วนๆ หลังจากเมื่อปีที่แล้วเริ่มบังคับใช้มาตรการนี้ ให้ผู้ค้าน้ำมันดีเซล พัฒนาพลังงานไบโอดีเซล ที่มีส่วนผสมของเชื้อเพลิงชีวภาพ ร้อยละ 20 (บี20) พร้อมทั้ง หวังว่า ร้อยละ 30 ของการผลิตน้ำมันปาล์มทั้งหมดจะใช้ในการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ อินโดนีเซีย สกัดน้ำมันปาล์มทั้งหมดราว 46 ล้านตันในปีที่แล้ว



ด้านพล.อ.สุเบียนโต เห็นพ้องกับนายวิโดโด ในเรื่องนโยบายการส่งเสริมพลังงานชีวภาพ ระบุว่า หากชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี เขาจะส่งเสริมให้มีการใช้ทั้งน้ำมันปาล์ม มันสำปะหลังและพลังงานเอทานอลที่ผลิตจากอ้อย



ทีมต่างประเทศ



CR:Reuters



 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X