บีบีซีรายงานอ้างสำนักงานอัยการเมืองมันดาลูยอง กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ว่า พนักงานอัยการสั่งฟ้องศาลเพื่อดำเนินคดีอาญากับน.ส.จาง เจียเล่อ นักศึกษาจีนวัย 23 ปีฐานทำร้ายร่างกาย,ขัดขืนคำสั่งของเจ้าพนักงานและการประพฤติตัวไม่เรียบร้อยในที่สาธารณะ กรณีขว้างถ้วยนมถั่วเหลืองใส่นายวิลเลียม คริสโทบัล ตำรวจที่ดูแลความปลอดภัยประจำสถานีรถไฟฟ้าแห่งหนึ่งในกรุงมะนิลาเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์
ในวันเกิดเหตุ ขณะน.ส.จาง ซึ่งถือถ้วยนมถั่วเหลืองจะเดินผ่านจุดเช็คอิน เพื่อเข้าไปยังชานชาลาเพื่อขึ้นรถไฟฟ้า แต่นายคริสโทบัล ไม่อนุญาตให้เธอเข้าไป และแนะนำให้เธอดื่มนมถั่วเหลืองให้หมดถ้วยเสียก่อน แต่น.ส.จางรู้สึกไม่พอใจอย่างมากที่ถูกห้ามเข้ายังชานชาลา เธอจึงขว้างถ้วยนมถั่วเหลืองใส่ตำรวจทันทีแล้วทำท่าจะหันกลับมา แต่ตำรวจได้ควบคุมตัวเธอไว้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
ตามระเบียบของการรถไฟฟ้ากรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารนำขวดน้ำดื่ม น้ำและของเหลวต่างๆเข้าในบริเวณชานชาลา ด้านน.ส.จาง นักศึกษาด้านการออกแบบแฟชั่นในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในฟิลิปปินส์ เปิดเผยกับสำนักข่าวจีเอ็มเอ นิวส์ของฟิลิปปินส์ว่าในวันเกิดเหตุ เธอรู้สึกโมโหมากและควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ พร้อมทั้งยอมรับว่ากระทำผิดจริง พร้อมทั้งขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น