ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างนางแอนนาสตาเซีย ปาลาสซุค มุขมนตรีแห่งรัฐควีนส์แลนด์ ออสเตรเลียว่า ในตอนแรกเกษตรกรที่เลี้ยงปศุสัตว์ในรัฐควีนส์แลนด์ รู้สึกดีใจที่มีพายุฝนพัดเข้ามาในพื้นที่ของพวกเขาเมื่อปลายเดือนที่แล้ว หลังประสบภัยแล้งมาแล้ว 7 ปี แต่ปรากฏว่ามีเรื่องที่น่าเศร้าสำหรับเกษตรกร คือ สภาพดินแตกระแหงทั่วทั้งรัฐ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน เป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะพื้นที่ทางตอนเหนือของรัฐ ส่งผลให้วัวราว 5 แสนตัว (รวมมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย)ตายเกลื่อนอยู่ในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม
มุขมนตรีแห่งรัฐควีนส์แลนด์ ระบุว่า หากเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ ไม่เร่งฝังกลบหรือเผาทำลายซากวัว ก็อาจจะทำให้ซากวัวเน่าเปื่อย ส่งกลิ่นเหม็นและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของชาวบ้านในท้องถิ่น
ภาพจากคลิปวีดีโอที่ถ่ายทางอากาศในบริเวณแห่งหนึ่ง แสดงให้เห็นวัวหลายตัวตายอยู่ในจุดเดียวกันคือ จุดที่มีน้ำท่วมขัง
ข้อมูลจากกลุ่มผู้ค้าเนื้อสัตว์และปศุสัตว์ของออสเตรเลีย ระบุว่า อุตสาหกรรมเนื้อวัวของออสเตรเลีย นับว่าเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญของออสเตรเลีย โดยออสเตรเลียส่งออกเนื้อวัวรวมมูลค่า 7,400 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียในปี 2560 ส่วนเนื้อวัวอีกจำนวนหนึ่ง รวมมูลค่า 8,600 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ใช้สำหรับการบริโภคในประเทศ ระหว่างเดือนกรกฏาคม 2560 ถึงเดือนมิถุนายน 2561
ทีมต่างประเทศ
CR:CNN