ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 19.35น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562

11 กุมภาพันธ์ 2562, 19:49น.


+++พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จากกรณี นายฮาคีม อัล อาไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ผู้ต้องหาคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.2561 ตามคำร้องของพนักงานอัยการ ต่อมา ศาลอาญา ได้ประทับรับฟ้องการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนดังกล่าว ต่อมาวันนี้ได้รับหมายปล่อยตัวของศาลอาญา จึงได้ทำการปล่อยตัวนายฮาคีมและส่งมอบตัวให้กับเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สำนักงานตำรวจแห่งชาติ) เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป



+++พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวว่า  วันนี้ก่อนปล่อยตัว ได้เข้าไปเยี่ยมและพูดคุยกับนายฮาคีม รวมทั้งตรวจสอบสภาพแวดล้อมภายในเรือนจำ ยืนยันว่า การควบคุมดูแลนายฮาคีม เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับและหลักมาตรฐานสากล นายฮาคีม มีมนุษยสัมพันธ์กับผู้ต้องขังคนอื่นดี ไม่มีปัญหาในการควบคุม ได้รับการเยี่ยมจากญาติตามระเบียบของเรือนจำ ได้มีโอกาสเล่นกีฬาและใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ นายฮาคีม กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ และเพื่อนผู้ต้องขัง ที่คอยช่วยเหลือดูแลระหว่างถูกควบคุมตัวในเรือนจำเป็นอย่างดีอีกด้วย



+++นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของนายฮาคีม ระบุว่า นายฮาคีม ผ่านประตูบอร์ดดิ้งพาส สนามบินสุวรรณภูมิ เรียบร้อยแล้ว และอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ในทุกขั้นตอนจนกว่าจะเดินทางขึ้นเครื่องบินกลับ โดยนายฮาคีม จะขึ้นเครื่องบินการบินไทยเที่ยวบินที่ TG465 จากสนามบินสุวรรณภูมิไปยังเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียในเวลาเที่ยงคืนนี้



+++บีบีซี รายงานว่านายเกรก ฟอสเตอร์ อดีตกัปตันฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลีย หนึ่งในแกนนำที่รณรงค์เพื่อให้ทางการไทย ปล่อยตัวนายฮาคีม ระบุทางทวีตเตอร์ ว่าทุกคนในบ้านของเขารู้สึกดีใจมากจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่ ขอบคุณคนไทย และรัฐบาลไทย ที่ปฏิบัติตามหลักกฏหมายระหว่างประเทศและขอบคุณทุกๆคนที่มีส่วนเรียกร้องเพื่อให้มีการปล่อยตัวนายฮาคีม



+++ด้านนายเซเยด อาเหม็ด อัลวาแดอี จากสถาบันเพื่อสิทธิ์และประชาธิปไตยของบาห์เรน ซึ่งมีสำนักงานในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร แสดงความยินดีกับข่าวนี้เช่นกัน ระบุว่า เป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่สำหรับกลุ่มผู้เรียกร้องสิทธิมนุษยชนในบาห์เรน ประเทศไทย ออสเตรเลียและทั่วโลก ระบุว่า การทุกข์ทรมานของนายฮาคีม สิ้นสุดแล้วหลังถูกขัง 70 วัน ก่อนหน้านี้ สาธารณชนทั้งในวงการฟุตบอล องค์กรสิทธิมนุษยชน และทุกคนที่สละเวลาและร่วมรณรงค์เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เรียกร้องให้มีการยุติการดำเนินคดีอย่างไม่เป็นธรรม จนนายฮาคีม ได้รับการปล่อยตัว



+++การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วันนี้ ที่ประชุมได้รับรองรายชื่อบุคคลที่พรรคเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี รวม 45 พรรคการเมือง มีรายงานว่า กกต. เตรียมตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีมีการร้องขอให้ตรวจสอบว่าการกระทำของพรรคไทยรักษาชาติ ที่เสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เข้าข่ายผิดมาตรา 92 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่ ซึ่ง กกต.จะประชุมอีกครั้ง 10.30 น. วันพรุ่งนี้



+++นายพงศ์เกษม สัตยาประเสริฐ โฆษกพรรคไทยรักษาชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ขออนุญาตชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องการจัดตั้งโต๊ะหมู่บูชา และพระฉายาลักษณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ เนื่องจาก มีการจัดซื้อโต๊ะหมู่บูชาและปรับปรุงสถานที่ของพรรค จึงมีการโยกย้ายวัสดุอุปกรณ์ และจัดวางโต๊ะหมู่บูชา ชั่วคราว โดยการจัดลักษณะดังกล่าวเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของเจ้าหน้าที่พรรค ขณะเดียวกัน ในช่วงเวลานั้น เป็นช่วงที่มีสื่อมวลชนเข้าไปถ่ายภาพพอดี เมื่อทางพรรคทราบข่าว จึงสั่งให้มีการแก้ไขและดำเนินการให้ถูกต้องเป็นที่เรียบร้อย ทางพรรคต้องขออภัยสำหรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น



+++การลงทุนในตลาดหุ้นไทย ปรับลดลง 13.68 จุด ปิดที่ 1,638.00 จุด มูลค่าการซื้อขาย 40,670.81 ล้านบาท บรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นไทยตลอดทั้งวัน นักลงทุนมีความกังวลเรื่องความไม่ชัดเจนทางการเมือง โดยเฉพาะการพิจารณาของกกต. ว่าการตั้งคณะทำงานเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานพิจารณายุบพรรคไทยรักษาชาติหรือไม่ +++ขณะที่ ความเคลื่อนไหวในต่างประเทศ ก็ยังคงมีอยู่เหมือนเดิมที่จะต้องติดตามก็มีเรื่องการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน, การปิดหน่วยงานรัฐบาล (ชัตดาวน์) ในสหรัฐฯ เป็นต้น



+++การลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ ดัชนีฮั่งเส็ง ตลาดหุ้นฮ่องกง ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยได้รับแรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นบริษัทจีน ขณะที่ นักลงทุน จับตาการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน อย่างใกล้ชิด ดัชนีเพิ่มขึ้น 197.52 จุด ปิดที่ 28,143.84 จุด



+++ตลาดหุ้นญี่ปุ่น ปิดทำการวันนี้ เนื่องในวันสถาปนาประเทศ

+++สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) รายงานความคืบหน้าการดำเนินคดีด้วยมาตรการลงโทษทางแพ่งกับผู้กระทำความผิด 3 ราย ได้แก่ นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ  นางสาวปรมาภรณ์ ปราสาททองโอสถ และ นางนฤมล ใจหนักแน่น กรณีสร้างราคาหลักทรัพย์ บมจ.การบินกรุงเทพ (BA) โดยเรียกให้ชำระค่าปรับทางแพ่งรวม 499.45 ล้านบาท และสั่งห้ามเป็นกรรมการและผู้บริหารของบริษัทที่ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน  เมื่อวันที่ 8 ก.พ. บุคคลทั้งสามได้ยินยอมปฏิบัติตามมาตรการลงโทษทางแพ่ง โดยชำระค่าปรับทางแพ่งเรียบร้อยแล้ว นายแพทย์ปราเสริฐ ชำระค่าปรับทางแพ่ง 257,284,350 บาท นางสาวปรมาภรณ์ ชำระค่าปรับทางแพ่ง 235,036,775 บาท และนางนฤมล ชำระค่าปรับทางแพ่ง 7,126,800 บาท



+++การประชุมสุดยอดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ  กับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์นี้ที่กรุงฮานอย ของเวียดนาม  ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า ผลการหารือระหว่างคณะเจ้าหน้าที่ต่างประเทศสหรัฐฯกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ เป็นไปอย่างสร้างสรรค์มาก



+++กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า นายสตีเฟน บีกัน ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯด้านเกาหลีเหนือได้หารือที่กรุงเปียงยางเป็นเวลา 3 วันเพื่อเตรียมการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำทั้งสองฝ่าย ซึ่งนายบีกัน ตกลงกับนายคิม ฮย็อก ชอล ผู้แทนเกาหลีเหนือว่าจะพบหารือกันอีกก่อนการประชุมสุดยอด 



+++นายบีกันและนายคิม ผู้แทนเกาหลีเหนือ ได้หารือข้อมูลสรุปสาระสำคัญจากการประชุมสุดยอดครั้งก่อนที่สิงคโปร์ ได้แก่ คำมั่นปลดชนวนอาวุธนิวเคลียร์ ปรับปรุงความสัมพันธ์สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ และเสริมสร้างสันติภาพอย่างถาวรบนคาบสมุทรเกาหลี



แฟ้มภาพ 



 



 



 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X