ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เช้านี้มีการประชุมขับเคลื่อนและติดตามนโยบายสำคัญของรัฐบาล และภารกิจสำคัญของกระทรวงมหาดไทย (มท.) ประจำปีงบประมาณ 2562 (ไตรมาสที่2/2562) โดยมีพลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุม และกล่าวว่า เพื่อขับเคลื่อนงานต่างๆที่สำคัญ ได้แก่ การปฏิบัติในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก การเตรียมการเลือกตั้ง และงานในภารกิจที่สำคัญ ส่วนการดูแลสถานที่สำคัญต่างๆในช่วงที่จะใกล้เข้าสู่การเลือกตั้งนั้น สถานการณ์ทั่วไปในขณะนี้ ยังไม่มีอะไรน่ากังวล การดูแลความสงบเรียบร้อยเป็นไปตามปกติทุกพื้นที่ตามที่ได้สนับสนุนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทหาร ตำรวจ
ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ติดตามสถานการณ์ปัญหาฝุ่นละอองอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับรายงานว่าขณะนี้คุณภาพอากาศโดยรวมดีขึ้นและอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่มีบางพื้นที่ที่ปริมาณฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน เช่น จ.ลำปาง และ จ.ขอนแก่น เนื่องจากมีการเผาวัชพืชเป็นบริเวณกว้าง จึงขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองทั้ง PM2.5 และ PM10 โดยขอให้งดเผาวัชพืช
เว็บเพจกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย ชี้แจงกรณีมีการทำราชกิจจาปลอม เผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ โดยระบุว่า เป็นการสร้างเรื่องเท็จเพื่อให้เกิดความเข้าใจผิด สังคมเกิดความวุ่นวาย ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบที่มาของการเผยแพร่ เพื่อใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการ จึงขอความร่วมมือสื่อมวลชนและประชาชนหลีกเลี่ยงการส่งต่อเรื่องอันเป็นเท็จดังกล่าว เพราะอาจเข้าข่ายความผิดในทางกฎหมายได้
รัฐนิวยอร์กสั่งปิดโรงเรียนและสถานศึกษาหลายแห่ง เนื่องจากอิทธิพลของพายุหิมะที่พัดถล่มรัฐนิวยอร์กตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นสภาพอากาศในช่วงฤดูหนาวที่ผิดปกติ บางพื้นที่รอบเมืองซีแอตเทิลมีหิมะทับถมสูง 10 นิ้ว ซึ่งมากที่สุดของเดือนกุมภาพันธ์ในรอบ 70 ปี นอกจากนี้ยังต้องปิดการจราจรถนนสายสำคัญหลายสาย
นายคริส แจ็คสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์จากบริษัทไมโครซอฟต์ เตือนให้องค์กรต่างๆ หลีกเลี่ยงการใช้ Internet Explorer เป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ เนื่องจากบริษัทได้ยุติการพัฒนาผลิตภัณฑ์มาตั้งแต่ปี 2558 แล้ว
ส่วนกรณีที่เว็บไซต์ Axios.com รายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ใช้ชั่วโมงการทำงานมากถึงร้อยละ 60 เป็น executive time ซึ่งหมายถึงเวลาว่างสำหรับการคุยโทรศัพท์ อ่านหนังสือพิมพ์ ทวีตข้อความ และดูโทรทัศน์ ทั้งไม่เคยเริ่มงานก่อนเวลา 11.00 น.
ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตข้อความระบุว่า ในช่วงเวลาที่เรียกว่า executive time นั้น เขาทำงาน ไม่ได้พักผ่อนทั้งระบุว่า เขามีชั่วโมงทำงานยาวนานกว่าประธานาธิบดีคนก่อนๆ เพราะเข้ารับตำแหน่งในช่วงเวลาที่ประเทศกำลังสับสนวุ่นวาย
ส่วนนายมิค มัลวานีย์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว กล่าวว่า ช่วง executive time มีไว้เพื่อให้ประธานาธิบดีเตรียมตัวสำหรับการประชุมครั้งถัดไป หรือรับฟังการสรุปข้อมูลจากการประชุมครั้งก่อนหน้า และทำเนียบขาว จะระบุตัวคนแพร่ตารางการทำงานของประธานาธิบดีให้ได้ภายในสัปดาห์นี้
...
ภาพ ทำเนียบรัฐบาล