จากวิกฤตการเมืองและเศรษฐกิจในเวเนซุเอลา หลังประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ปิดพรมแดนที่ติดต่อกับเมืองกูกูตา ของโคลอมเบีย เพื่อไม่ให้ขบวนลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์เดินทางเข้าประเทศ ส่งผลให้พันเอก รูเบน ปาซ จีเมเนซ นำกลุ่มเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนหนึ่งประกาศสนับสนุนนายฮวน กุยโด ประธานาธิบดีรักษาการ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ และอีกหลายประเทศในกลุ่มยุโรป พันเอกจีเมเนซ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทหารจำนวนมากรู้สึกไม่สบายใจที่ต้องมาทำหน้าที่รักษาอำนาจของประธานาธิบดี
ที่มาเลเซีย นายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรี มีกำหนดขึ้นศาลในคดีทุจริตกองทุนเพื่อความมั่งคั่งแห่งรัฐหรือวันเอ็มดีบีในวันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ จากข้อกล่าวหาว่ายักยอกเงิน 42 ล้านริงกิต โดยจะแยกเป็นข้อกล่าวหาฟอกเงิน 3 ข้อกล่าวหา, กระทำผิดอาญาฐานเป็นเจ้าพนักงานของรัฐละเมิดความไว้วางใจอีก 3 ข้อกล่าวหา และการใช้อำนาจผู้นำในทางที่ผิดอีก 1 ข้อกล่าวหา
ที่นิวซีแลนด์ มีสถานการณ์ไฟป่าร้ายแรงที่สุดของประเทศในรอบ 50 ปี เผาทำลายพื้นที่ป่าไปแล้วมากกว่า 14,000 ไร่ทำให้รัฐบาลต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน ใกล้เมืองเนลสัน เกาะใต้ ประชาชนประมาณ 3,000 คนต้องอพยพจากบ้าน และอีก 70,000 คนต้องเตรียมพร้อมที่จะอพยพ
รัฐบาลตุรกีแถลงเรียกร้องให้จีนปิดค่ายกักกันชาวมุสลิม อุยกูร์ ที่จีนระบุว่า เป็นค่ายฝึกอาชีพและปรับการศึกษา เพื่อกำจัดลัทธิการก่อการร้าย ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ หลังจากที่มีรายงานผู้เสียชีวิตในค่าย และยังมีชาวอุยกูร์อีกนับล้านคนที่ถูกกักตัวอยู่ในค่าย ในแถลงการณ์ของทางการตุรกีระบุว่า การมีค่ายกักกันในศตวรรษที่ 21 และการใช้นโยบายการผสมสานอย่างเป็นระบบของทางการจีนต่อชาวเติร์กอุยกูร์ เป็นความน่าอับอายอย่างยิ่งต่อมวลมนุษยชาติ ทั้งเรียกร้องให้นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพเพื่อยุติโศกนาฏกรรม
เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว จีนปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหประชาชาติ เรื่องค่ายกักกันโดยยอมรับว่ามีการจัดตั้ง สถาบันขนาดใหญ่ สำหรับชาวอุยกูร์แต่ไม่ใช่ค่ายกักกันและไม่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชน เพราะเป็นศูนย์ศึกษาภาษาจีนกลาง ประวัติศาสตร์จีน และกฎหมายจีน ตลอดจนการฝึกสอนทักษะขั้นพื้นฐานในการประกอบอาชีพ และการปรับปรุงแนวคิด เพื่อให้ชาวอุยกูร์สามารถปรับตัวเข้าสู่สังคมยุคใหม่ร่วมกับชาวฮั่นซึ่งเป็นพลเมืองส่วนใหญ่ของประเทศ
รัฐบาลเกาหลีใต้ยินยอมเพิ่มงบประมาณรายจ่ายเพื่อรักษากองกำลังสหรัฐฯไว้บนดินแดน ตามความต้องการของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯก่อนที่จะมีการประชุมครั้งที่ 2 กับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือในปลายเดือนนี้ ที่เวียตนาม
ปัจจุบันกองทัพสหรัฐมีกำลังทหารมากกว่า 28,000 นายในเกาหลีใต้ เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือซึ่งโดยหลักการยังถือเป็นคู่สงครามเนื่องจากสงครามเกาหลีเมื่อปี 2493-2496 ไม่มีสัญญาสงบศึก และไม่มีสนธิสัญญาสันติภาพ แต่ที่ผ่านมาประธานาธิบดี ทรัมป์ กล่าวหลายครั้งว่าการคงกำลังทหารอเมริกันในเกาหลีใต้มีค่าใช้จ่ายสูง จึงต้องการให้สนับสนุนงบประมาณเพิ่มขึ้น และเมื่อวานนี้ กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้ประกาศว่า สองฝ่ายเห็นชอบข้อตกลงระยะสั้น โดยเกาหลีใต้จะออกเงิน 1 ล้าน 4 หมื่นล้านวอนในปีนี้ เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.2 จากข้อเสนอเดิมที่หมดอายุเมื่อสิ้นปีที่แล้ว
กระทรวงสาธารณสุขของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) ประกาศว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสอีโบลาในประเทศนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เพิ่มจำนวนขึ้นเป็นอย่างน้อย 502 คน ส่วนจำนวนผู้ป่วยสะสมอยู่ที่อย่างน้อย 271 คน ขณะที่พื้นที่แพร่ระบาดส่วนใหญ่ยังคงอยู่ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ โดยเฉพาะที่จังหวัดคิวูเหนือ ซึ่งเป็นจังหวัดขนาดใหญ่ มีประชากร 800,000 คน และมีพรมแดนติดกับยูกันดา
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลดีอาร์คองโก มีการแจกจ่ายวัคซีน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลก มาตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว มีผู้ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 76,425 คน แต่จากสถานการณ์ด้านความมั่นคงในพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการแจกจ่ายวัคซีนด้วย โดยไวรัสอีโบลากลับมาแพร่ระบาดในดีอาร์คองโกแล้วอย่างน้อย 2 ครั้ง ครั้งแรกคือเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว และครั้งที่ 2 คือเดือนสิงหาคมและยังควบคุมไม่ได้จนถึงขณะนี้
....