กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการป้องกันและปราบปรามสินค้าผิดกฎหมายสรรพสามิต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านการพัฒนาและบริหารการจัดเก็บภาษี ในฐานะโฆษกกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ได้ดำเนินงานตามมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิตตามพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 และจูงใจผู้ที่อยู่นอกระบบให้เข้ามาสู่ระบบภาษี โดยมีการจัดทำแผนเฉพาะกิจปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิตโดยระดมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจจากสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม และเจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่ทั่วประเทศพร้อมสนธิกำลัง กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันตรวจสอบและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายสรรพสามิตตามพื้นที่เป้าหมายที่คาดว่าอาจมีการกระทำผิด เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต และเพื่อเป็นมาตรการเสริมทางอ้อมในการดูแลสุขภาพของผู้บริโภค ให้บริโภคสินค้าที่ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากการบริโภคสินค้าที่หลีกเลี่ยงภาษีจะเป็นอันตรายและส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าสินค้าโดยทั่วไป
จากผลการตรวจค้นและจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิตตามพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 โดยผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิตทั่วประเทศ ปีงบประมาณ 2562 (ระหว่างวันที่ 1 - 7 กุมภาพันธ์ 2562) พบว่ามีการกระทำผิด จำนวน 538 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 6,860,000 บาท โดยแยกเป็น
- สุรา จำนวน 329 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 2,880,000 บาท
- ยาสูบ จำนวน 139 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 2,680,000 บาท
- ไพ่ จำนวน 9 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 30,000 บาท
- น้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมัน จำนวน 21 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 360,000 บาท
- น้ำหอม จำนวน 2 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 20,000 บาท
- รถจักรยานยนต์ จำนวน 31 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ จำนวน 520,000 บาท
- สินค้าอื่น ๆ จำนวน 7 คดี รวมเป็นเงินค่าปรับ 350,000 บาท
โดยมีของกลางแยกเป็นน้ำสุรา จำนวน 12,982.475 ลิตร ยาสูบ จำนวน 9,128 ซอง ไพ่ จำนวน 108 สำรับ น้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมัน จำนวน 62,340.000 ลิตร น้ำหอม จำนวน 133 ขวด รถจักรยานยนต์ จำนวน 33 คัน
กรมสรรพาสามิต ระบุว่า หากทราบเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิตสามารถแจ้งโดยตรงได้ที่กรมสรรพสามิต หรือสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือ Call center 1713 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่ www.excise.go.th ซึ่งกรมสรรพสามิตจะปกปิดข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ และจะมอบสินบนนำจับให้ ภายหลังจากคดีเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว
…
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม กรมสรรพสามิต