บรรษัทกระจายเสียงเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกส์และพาราลิมปิก 2020 ตัดสินใจที่จะลดจำนวนผู้ชมกีฬาเรือใบลงร้อยละ 30 เพื่อให้สามารถจะอพยพทุกคน ทั้งคณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ไปยังที่สูงหรือโรงแรมที่ปลอดภัยโดยเร็ว ในกรณีเกิดคลื่นสึนามิในช่วงจัดการแข่งขันกีฬาเรือใบ นอกจากนี้ฝ่ายจัดการแข่งขันฯจะจัดให้มีการซ้อมแผนอพยพประชาชนในช่วงภาคฤดูร้อน(ระหว่างเดือนมิ.ย.-ส.ค.)นี้
ในตอนแรก ฝ่ายจัดการแข่งขันฯคาดว่าสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาเรือใบคือ ริมชายหาดของเกาะเอโนชิมะ จังหวัดคานางาวะ ใกล้กับกรุงโตเกียว จะสามารถรองรับผู้ชมได้เต็มความจุคือ 5,700 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน แต่ล่าสุดพวกเขาได้ลดจำนวนผู้ชมเหลือ 3,300 คนหลังการหารือกับหน่วยงานท้องถิ่นในเรื่องมาตรการอพยพประชาชนออกจากจุดเสี่ยงกรณีเกิดคลื่นสึนามิขึ้นมาในช่วงนั้น
ที่ผ่านมาญี่ปุ่นเคยประสบเหตุแผ่นดินไหวในท้องที่นั้นในปี 2466 ผู้เชี่ยวชาญเคยคาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ระหว่างร้อยละ 0-5 ที่จะเกิดเหตุแผ่นดินไหวซ้ำอีกในช่วง 30 ปีข้างหน้า ระบุว่าคลื่นสึนามิสูงขนาด 6.4 เมตรอาจจะซัดเข้ายังชายฝั่งภายใน 7 นาที ถ้าหากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง