ผู้นำเวเนฯ พร้อมเจรจากับพรรคฝ่ายค้าน คลี่คลายวิกฤติทางการเมือง

30 มกราคม 2562, 15:51น.


ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลา เปิดเผยกับสำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสติของทางการรัสเซียว่าเขายินดีจะเจรจากับนายฮวน ไกวโด หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านและคณะไกล่เกลี่ยนานาชาติ เพื่อร่วมกันหาทางคลี่คลายวิกฤติทางการเมืองของเวเนซุเอลาในขณะนี้ นอกจากนี้ นายมาดูโร ยังได้วิจารณ์รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯว่าเข้ามาแทรกแซงปัญหาภายในของเวเนซุเอลา เพื่อหวังจะเข้าไปฮุบกิจการน้ำมันดิบของเวเนซุเอลา



เขาแสดงความเห็นเรื่องนี้ไม่กี่ชั่วโมง หลังจาก อัยการสูงสุดของเวเนซุเอลา แถลงว่า นายไกวโด ซึ่งประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาล เพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่ จะถูกสอบสวน ถึงแม้ว่าโดยหลักทั่วไป สมาชิกสภานิติบัญญัติ จะได้รับความคุ้มกันไม่ให้ถูกฟ้องในคดีอาญา



ที่ผ่านมา สหรัฐฯ กลุ่มสหภาพยุโรปและอีกหลายประเทศในแถบละตินอเมริกาให้การยอมรับนายไกวโดในฐานะประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซุเอลา แต่รัสเซีย ประเทศจีน และ ตุรกี ให้การสนับสนุนรัฐบาลของนายมาดูโร



ทีมต่างประเทศ



แฟ้มภาพ 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X