สรุปข่าว 19.35 น.
+++พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ระหว่างที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รอขึ้นเครื่องที่ห้องรับรองพิเศษ ท่าอากาศสุวรรณภูมิ เพื่อเดินทางไปสาธารณรัฐอิตาลี ร่วมประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ทีมงานนายกรัฐมนตรีได้นำภาพข่าวและรายงานเหตุการณ์หญิงเผาตัวเองที่ศูนย์บริการประชาชน ให้กับนายกรัฐมนตรี โดยพล.อ.ประยุทธ์แสดงความเป็นห่วงอย่างมาก และได้สอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องในการดูแลให้ความช่วยเหลือ โดยกำชับให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทำการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และเข้าไปแก้ปัญหาที่มีการร้องเรียนมาโดยด่วน พร้อมกันนี้ได้สั่ง ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้าให้การช่วยเหลือเบื้องต้นก่อนแล้ว ทั้งนี้ เรื่องร้องเรียนจะมีการรายงานส่งนายกฯทุกวัน
+++นางจันจ๋า ทองอร่าม น้องสาวของผู้บาดเจ็บ กล่าวว่า นายทุนรายนี้ ข่มขู่ท้วงหนี้พี่สาวหลายครั้ง บางครั้งก็ขู่ฆ่า ทำให้พี่สาวเครียดมาตลอดและพยายามร้องเรียนไปหลายที่ ทั้งอำเภอ ทั้งตำรวจ แต่สุดท้ายก็ไม่เป็นผล เนื่องจากว่า นายทุนกลุ่มนี้เป็นผู้มีอิทธิพลใหญ่ของอ.โคกสำโรง จึงไม่มีใครเข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วยครั้งแรกมีการตกลงกันว่าจะมีการจ่ายกัน หลังจากที่เก็บเกี่ยวผลผลิตที่เช่าไว้และได้ลงทุนไปแล้วจำนวนกว่า 150 ไร่ แต่สุดท้ายพอจะเก็บเกี่ยว ก็ถูกนายทุนยึดไม่ให้เข้าพื้นที่อีกทำให้พี่สาวเครียด
+++การสอบสวนคดีชายชุดดำ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ กล่าวว่า ขณะนี้สำนวนคดีชายชุดดำที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ 5 คน อัยการได้ส่งสำนวนกลับมาที่ดีเอสไอแล้ว หลังผู้ต้องหาทั้งหมดกลับคำให้การ ว่าไม่ได้ก่อเหตุ แต่ถูกข่มขู่ และทำร้ายร่างกายให้รับสารภาพดีเอสไอจะเร่งดำเนินการสอบสวนพยานหลักฐานให้แล้วเสร็จ ให้ทันกรอบเวลาในการฝากขัง 7 ผลัด 84 วัน สำหรับ สำนวนคดีดังกล่าว อัยการและดีเอสไอเคยร่วมกันสอบสวนมาก่อน เพราะเป็นคดีพิเศษ ที่เกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันกับเหตุรุนแรงทางการเมือง เมื่อปี2553 จากนี้ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ รองอธิบดีดีเอสไอ รับผิดชอบสอบสวนเพิ่มเติมตามที่อัยการส่งสำนวนกลับมา โดยให้ประสานงานร่วมกับตำรวจ และต้องสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดเพิ่มเติม
+++คดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ริมชายหาดดังเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายธนู เอกโชติ ทนายฝ่ายจำเลยเปิดเผยว่า หลังศาลจังหวัดเกาะสมุย สืบพยานล่วงหน้าครบทั้ง 3 ปาก ไปแล้ว จากนี้ ทีมทนายจะสรุปตามคำเบิกความของพยาน เพื่อนำข้อมูลมาหักล้าง ซึ่งการสืบพยานล่วงหน้าครั้งนี้ เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีทางฝ่ายจำเลยพอสมควร เพราะ นายเมา พยานปากสำคัญ บางครั้งก็ไม่สามารถจำเหตุการณ์ได้ และพยานทั้ง 3 ปากก็ไม่เห็นกับตาว่าผู้ต้องหาลงมือฆาตกรรม
++ด้านอัยการจังหวัดเกาะสมุย ได้เบิกตัวนายเวพิว หรือ วิน และนายซอลิน หรือ โซเรน 2 ผู้ต้องหาในคดี ขออำนาจศาลฝากขังผัดที่ 2 หลังจากครบกำหนดฝากขังผัดแรก 12 วัน ส่วนพนักงานสอบสวนได้ส่งประเด็นต่างๆ ที่ยังตกค้างให้อัยการครบหมดแล้ว คาดว่าอัยการจะสรุปสำนวนสั่งฟ้องได้ภายในสัปดาห์นี้
+++นายกฤษดา รักษากุล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยว่า กคช.เตรียมทำโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยตามโครงข่ายคมนาคมโครงสร้างพื้นฐาน (ทีโอดี) เพื่อให้ประชาชนที่มีรายได้ต่ำและรายได้ปานกลางได้มีที่อยู่อาศัยใกล้เส้นทางคมนาคมที่มีประสิทธิภาพ ตามแผนแม่บทแบ่งเป็น 3 ระดับ ร่วมกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ด้วยการพัฒนาที่อยู่อาศัยบนที่ดินของ รฟม. ตามเส้นทางโครงข่ายรถไฟขนส่งมวลชนในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล 3 โครงการ ได้แก่ สถานีคลองบางไผ่(สายสีม่วง จ.นนทบุรี), สถานีบางปึ้ง (สายสีเขียว จ.สมุทรปราการ) และสถานีมีนบุรี (สายสีชมพูจ.กรุงเทพฯ) 2.กคช.พัฒนาโครงการบนที่ดินของตัวเอง 4 พื้นที่ ได้แก่ รังสิตลำลูกกาคลอง 2 (สายสีเขียวเข้ม), ร่มเกล้า (สายสีส้ม), ประชานิเวศน์ (สายสีชมพู) และบางปู 2 จ.สมุทรปราการ (สายสีเขียว-ต่อขยายบางปึ้ง-บางปู สวางนิเวศน์) และ 3.กคช.กำลังศึกษาพื้นที่ส่วนราชการ อาทิ กรมธนารักษ์ เอกชนที่สนใจร่วมโครงการ อย่างไรก็ตามได้ศึกษาแผนแม่บทโครงการนี้เสร็จสิ้นแล้ว จากนี้จะเป็นขั้นตอนการเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป
+++การเผยแพร่ข้อมูลเท็จให้กับนักลงทุน นายศักรินทร์ ร่วมรังษี ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ก.ล.ต. ได้มีการขอความร่วมมือไปยังบริษัทหลักทรัพย์ต่างๆ แล้ว กรณีที่เจ้าหน้าที่มาร์เก็ตติ้ง มีการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จให้กับนักลงทุน ซึ่งถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย ซึ่งนักลงทุนเองจำเป็นต้องใช้วิจารณญาน และศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุนด้วยเช่นกัน 9 เดือนมานี้ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้ส่งรายชื่อพร้อมทั้งข้อมูลหุ้นที่มีความเคลื่อนไหวด้านราคาร้อนแรงในช่วงที่ผ่านมาให้กับ ก.ล.ต.แล้ว โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาถึงความผิดปกติเกี่ยวกับการสร้างราคา อยากให้นักลงทุนระมัดระวังไม่ควรเล่นเทคนิคมากเกินไปควรดูปัจจัยพื้นฐานของหุ้นตัวนั้นๆด้วยต่างประเทศ
+++เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรายที่ 2 ของโรงพยาบาลในรัฐเท็กซัส ซึ่งให้การรักษาผู้ติดเชื้ออีโบลารายแรกที่ได้รับการวินิจฉัยในสหรัฐได้รับเชื้ออีโบลาไปด้วย เจ้าหน้าที่ที่ติดเชื้อรายนี้เหมือนกับรายแรกที่ให้การดูแลผู้ป่วยชาวไลบีเรีย ซึ่งเสียชีวิตลงในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาลดัลลัส สำหรับเจ้าหน้าที่รายที่ 2 ที่ติดเชื้อมีไข้เมื่อวันอังคาร และถูกกักโรคไว้ที่โรงพยาบาลทันที
+++นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอนของอังกฤษ เตรียมปรับเกณฑ์ทรัพย์สินที่ต้องเสียภาษีมรดกให้สูงกว่านี้ เพื่อให้คนที่ต้องจ่ายมีแต่มหาเศรษฐีเท่านั้น ปัจจุบันอังกฤษเก็บภาษีมรดกร้อยละ 40 สำหรับทรัพย์สินตั้งแต่ 325,000 ปอนด์ (ราว 16.9 ล้านบาท) ขึ้นไป หากเป็นคู่สามีภรรยาคิดเกณฑ์ทรัพย์สินตั้งแต่ 650,000 ปอนด์ (ราว 33.8 ล้านบาท) ขึ้นไป ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ว่าเขาจะหารายได้จากไหนมาจัดทำงบประมาณ
+++นายคาลิด อาบู บาการ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียเผยว่า เจ้าหน้าที่จับกุมชาวมาเลเซีย 13 คนต้องสงสัยพัวพันกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักที่ เมืองชาห์ อาลัม เมืองเอกของรัฐสลังงอร์ ทางตะวันตกของประเทศเมื่อวันอังคาร หลังจากที่เฝ้าติดตามพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้มาแล้วระยะหนึ่ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียกล่าวด้วยว่า มาเลเซียไม่มีพื้นที่ให้แก่กลุ่มติดอาวุธและการก่อการร้ายตั้งแต่วันที่ 28 เมษายนจนถึงขณะนี้ ทางการมาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยพัวพันกลุ่มติดอาวุธแล้ว 36 คน
หุ้นไทยและต่างประเทศ
+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดตลาด ที่ระดับ 1,547.41 จุด เพิ่มขึ้น0.63จุด มูลค่าซื้อขาย รวม 39,327.24 ล้านบาท
+++ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาด 1,223.67 เพิ่มขึ้น 9.40 จุด
+++ดัชนีฮั่งเส็ง ตลาดหุ้นฮ่องกงปิดตลาด 23,140.05จุด เพิ่มขึ้น 92.08 จุด