สหรัฐฯสั่งปิดสนามบินนูอาร์กในรัฐนิวเจอร์ซี หลังพบโดรน 2 ลำ

23 มกราคม 2562, 16:42น.


สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ(เอฟเอเอ)ระบุในแถลงการณ์ว่า เอฟเอเอ สั่งการให้สนามบินนานานาชาตินูอาร์ก รัฐนิวเจอร์ซี ระงับเที่ยวบินไว้ชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่มาที่ไปของโดรนอย่างละเอียดหลังได้รับแจ้งจากนักบินคนหนึ่งว่ามีอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน 2 ลำบินใกล้ๆกับสนามบินเมื่อวานนี้



เจ้าหน้าที่ของสนามบิน คาดว่า เที่ยวบินต่างๆจะเริ่มทำการบินตามปกติ ถ้าการลงพื้นที่สอบของเจ้าหน้าที่ปรากฏว่าไม่พบโดรนบินอยู่ใกล้สนามบิน ก่อนหน้านี้ นักบินคนหนึ่งแจ้งให้เจ้าหน้าที่ควบคุมการบินประจำสนามบินนูอาร์ก ว่าพบอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน 2 ลำบินอยู่ใกล้ๆกับสนามบินเมื่อเวลา 17.00 น. โดย ระบุว่า 1 ในโดรน 2 ลำ บินห่างจากเครื่องบินของเขาในระยะไม่ถึง 30 ฟุตและบินอยู่ในระดับความสูงจากพื้นดิน 3,500 ฟุต



เหตุเกิดขณะนักบินดังกล่าวขับเครื่องบินจากสนามบินนูอาร์ก มุ่งหน้ายังสนามบินเทเตอร์โบโร ซึ่งอยู่ไม่ห่างกันเมื่อเย็นวานนี้ สำหรับสนามบินนูอาร์กมีการจราจรทางอากาศคับคั่งมากเป็นอันดับที่ 11 ของสหรัฐฯ มีผู้โดยสารราว 20 ล้านคนต่อปี ปัญหาเรื่องโดรนบินใกล้กับสนามบินเริ่มกลายเป็นปัญหาใหญ่มากขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมการบิน



ก่อนหน้านี้ สนามบินฮีทโธรว์ ในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร สั่งระงับเที่ยวบินราวหนึ่งชั่วโมงเมื่อต้นเดือนนี้ หลังจากมีคนเห็นโดรนบินใกล้สนามบิน แต่หลังการตรวจสอบไม่พบโดรน ทางสนามบินฮีทโธรว์ จึงเปิดให้บริการตามปกติ



ทีมต่างประเทศ 



CR:BBC



 



 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X