การขึ้นบัญชีสินค้าและบริการควบคุมประจำปี 2562
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอการขึ้นบัญชีสินค้าและบริการควบคุมประจำปี 2562 ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 โดยเฉพาะเรื่องที่หลายฝ่ายสนใจคือเรื่องค่ารักษาพยาบาล และบริการทางการแพทย์ ซึ่งมติที่ประชุมได้เห็นชอบ พร้อมขอชี้แจงเพิ่มเติมว่า การขึ้นบัญชีบริการควบคุมในทางการแพทย์ ไม่ได้ไปคุมราคาขั้นสูงสุดของการรักษาพยาบาล เพราะการรักษาพยาบาลไม่ใช่สินค้าทั่วไป และที่ประชุมคณะกรรมการกำกับราคาสินค้าและบริการก็มีมติชัดเจนว่า เมื่อขึ้นเป็นบริการควบคุมแล้วก็ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตัวแทนของรัฐกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงสาธารณสุข ตัวแทนภาคธุรกิจ โรงพยาบาลเอกชนและตัวแทนภาคประชาชน เข้ามาเป็นคณะอนุกรรมการร่วมเพื่อกำหนดมาตรการที่จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งผู้ใช้บริการและสถานพยาบาลเอกชนที่เป็นทางเลือก
ทั้งนี้ ไม่อยากให้เกิดความกังวลว่ารัฐจะเข้าไปควบคุมหรือแทรกแซงราคาสูงสุดของค่าบริการทางการแพทย์ ซึ่งในอดีตสินค้าที่ควบคุม 50 กว่ารายการมีเพียงน้ำตาลทรายที่เป็นสินค้าควบคุมราคาสูงสุด จึงขอให้สบายใจได้ว่าจะมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ
ส่วนค่ายาและค่าบริการจะต้องทำเป็นราคาแนะนำหรือไม่ นายสนธิรัตน์ ระบุว่า ในเรื่องนี้ มีพ.ร.บ.ค่ารักษาพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุขที่ควบคุมสถานพยาบาลและมีรายละเอียดเกี่ยวกับราคาอยู่แล้วว่าไม่ให้ขายยาเกินราคา
...
ผสข.ปิยะธิดา เพชรดี