ทันสถานการณ์โลก ประจำวันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

17 มกราคม 2562, 06:43น.


ทันสถานการณ์โลก ประจำวันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562



+++กลุ่มนักรบญิฮาดอัล-ชาบับของโซมาเลีย ออกมาระบุว่า เป็นผู้ก่อเหตุโจมตี ดุสิตดี2 คอมเพล็กซ์  โรงแรมและอาคารสำนักงานหรูหราของกลุ่มทุนไทยในกรุงไนโรบี เคนยา โดยบอกว่า ระบุเป็นปฏิบัติการแก้แค้นคำประกาศของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่รับรองเยรูซาเลมในฐานะเมืองหลวงของอิสราเอล ทำให้มีผู้เสียชีวิต  21 ศพ คอมเพล็กซ์แห่งนี้เป็นที่ตั้งสำนักงานบรรษัทข้ามชาติหลายแห่ง รวมถึงโรงแรมดุสิตดี2 ในเครือโรงแรมดุสิตธานีของไทย ที่ให้บริการห้องพัก 101 ห้อง



++ในผู้เสียชีวิตแบ่งเป็นชาวเคนยา 16 คน, ชาวอังกฤษ 1 คน, ชาวอเมริกัน 1 คนและอีก 3 คนมีเชื้อสายแอฟริกา แต่ยังไม่ได้ระบุเอกลักษณ์บุคคล นอกจากนี้แล้วยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลอีก 28 ราย  ส่วนผู้ก่อเหตุทั้งหมด5คนเสียชีวิต ทั้งหมด ก่อนเจ้าหน้าที่จะปฏิบัติการกู้ภัยช่วยเหลือพลเรือนที่ติดค้างออกมาและเข้าเคลียร์อาคารต่างๆ ยุติเหตุเผชิญหน้าที่ยืดเยื้อนานกว่า 20 ชั่วโมง



 ++++เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้รับชัยชนะในศึกลงมติไม่ไว้วางใจในรัฐสภาเมื่อวันพุธ(16ม.ค.) ก่อนยื่นข้อเสนอเจรจากับผู้นำพรรคอื่นๆในทันที ในความพยายามหาทางออกข้อตกลงแยกตัวจากสหภาพยุโรป(เบร็กซิต พวกส.ส.ลงคะแนน 325 ต่อ 306 เสียง มีมติไว้วางใจรัฐบาลของเมย์ เพียง 24 ชั่วโมงหลังจากที่เธอแพ้โหวตรับรองข้อตกลงเบร็กซิต ทำให้การถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษตกอยู่ในความสับสน ก่อนจะออกจากการเป็นสมาชิกอียูในวันที่ 29 มีนาคม



ในระหว่างที่มีการประกาศผลคะแนนโหวตไว้วางใจ ซึ่งเรียกเสียงเฮดังสนั่นจากเหล่าสมาชิกรัฐสภาอนุรักษ์นิยม นายกรัฐมนตรีเมย์ระบุเธอเชื่อว่ารัฐสภามีหน้าที่และแบกรับความผิดชอบในทางหาทางที่จะทำตามคำสัญญาเบร็กซิต ก่อนหน้านี้ แกนนำส.ส.คนหนึ่งของพรรคแรงงาน ยอมรับก่อนหน้านี้ว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในครั้งนี้อาจจะไม่ประสบผลสำเร็จเพราะ พรรคร่วมรัฐบาล  คือ พรรคดียูพีของไอร์แลนด์เหนือและส.ส.หลายคนในพรรคอนุรักษ์นิยม พรรครัฐบาล ที่เคยลงมติคัดค้านเบร็กซิต พูดชัดเจนว่าพวกเขาจะลงคะแนนเสียงให้กับนางเมย์



+++สหรัฐฯและแคนาดา ให้สัญญาสำหรับกระบวนการทางกฎหมายที่ไม่ลำเอียงต่อผู้บริหารระดับสูงของบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ "หัวเว่ย" ที่ถูกจับกุมตามคำร้องขอของสหรัฐ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯและคริสเตีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา พูดคุยกันทางโทรศัพท์หารือเกี่ยวกับการจับกุม และระหว่างการสนทนากัน ทั้งสองยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับกรณีที่ชาวแคนาดาถูกควบคุมตัวโดยพลการในจีน



+++ก่อนหน้านี้แคนาดาออกถ้อยแถลงเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม ว่ามีพลเมืองของตัวเองทั้งหมด 13 รายถูกรัฐบาลจีนควบคุมตัวนับตั้งแต่นางเมิ่ง หว่านโจว ประธานบริหารทางการเงินของหัวเว่ย และบุตรสาวของผู้ก่อตั้งถูกจับที่เมืองแวนคูเวอร์ในเดือนที่แล้วตามการร้องขอของสหรัฐฯ  ต่อมา เมื่อวันจันทร์(14ม.ค.) ศาลจีนยังได้ตัดสินประหารชีวิตชายชาวแคนาดาคนหนึ่งในข้อหาลักลอบขนยาเสพติด โดยบอกว่าบทลงโทษก่อนหน้านี้นั้นเบาเกินไป หลังจากเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วเขาถูกพิพากษาจำคุก 15 ปีและริบทรัพย์ 22,000 ดอลลาร์ นางเมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารระดับสูงและบุตรสาวผู้ก่อตั้ง หัวเว่ย เทคโนโลยี ได้รับการประกันตัวในวงเงิน 10 ล้านดอลลาร์แคนาดา(ราว 240 ล้านบาท) ระหว่างที่เธอรอการพิจารณาคำร้องขอส่งตัวเธอในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐฯ



+++ราคาน้ำมันขยับขึ้น สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้น 20 เซนต์ ปิดที่ 52.31 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้น 68 เซนต์ปิดที่ 61.32 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐน(อีไอเอ) เผยแพร่รายงานคลังเชื้อเพลิงสำรองรายสัปดาห์ในวันพุธ(16ม.ค.) ระบุว่าสต๊อกน้ำมันดิบของประเทศในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 11 มกราคม ลดลงถึง 2.7 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่ นักวิเคราะห์คาดหมายไว้หลายเท่าส่วนของคลังน้ำมันเบนซินสำรอง เพิ่มขึ้น 7.5 ล้านบาร์เรล และสต๊อกน้ำมันกลุ่ม เพิ่มขึ้น 3 ล้านบาร์เรล



+++ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพุธ ได้แรงหนุนจากรายงานผลประกอบการอันแข็งแกร่งของสถาบันการเงินหลายแห่ง ซึ่งช่วยกลบความกังวลต่อภาวะชัตดาวน์หน่วยงานรัฐบาลในอเมริกา ดัชนีอุตหสาหกรรมดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 141.57 จุด ปิดที่ 24,207.16 จุด  นักวิเคราะห์มองว่าภาวะชัตดาวน์หน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งตอนนี้เข้าสู่วันที่ 25 แล้ว ได้กัดเซาะความกระตือรือร้นของนักลงทุน ขณะที่สำนักวิเคราะห์ อ็อกฟอร์ด อีโคโนมิกส์ คาดหมายว่าการชัตดาวน์ส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯสัปดาห์ละ 700 ล้านดอลลาร์



+++ส่วนราคาทองคำในวันพุธ(16ม.ค.) ปิดบวกพอสมควร แตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 2 สัปดาห์ จากความยุ่งเหยิงทางการเมืองทั้งในอังกฤษและสหรัฐฯ โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 5.40 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,293.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์



+++นางเชอริล อินซุนซา บลุม ทนายความประจำศาลคนเข้าเมืองในเมืองทูซอน รัฐแอริโซนา สหรัฐฯ ซึ่งเป็นลูกจ้างของรัฐบาลสหรัฐฯต้องหาอาชีพ หารายได้เสริม เลี้ยงครอบครัว หลังปิดสถานที่ราชการชั่วคราว หรือ ชัตดาวน์ มาตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค.ปีที่แล้ว ทำให้เธอถูกพักงานชั่วคราวมาแล้วหลายสัปดาห์ เธอหารายได้เสริม ด้วยการแบ่งห้องพักในบ้าน ให้คนเข้ามาเช่าอยู่อาศัย ถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่งที่หลายคนทำเพื่อเลี้ยงชีพในภาวะเศรษฐกิจขณะนี้  ด้าน ลูกจ้างของรัฐบาลสหรัฐฯ คนอื่นๆ หารายได้เลี้ยงครอบครัวด้วยการขับแท็กซี่อูเบอร์ หรือรับจ้างขับรถให้กับบริษัทขนส่งสินค้า ส่วนบางคนอาจใช้วิธีการหาคนงาน ด้วยการบอกต่อๆกันและทางสื่อออนไลน์ที่ต้องการรับสมัครช่างที่มีฝีมือดีและหางานอิสระอื่นๆทำ เพื่อให้มีเงินใช้จ่ายในช่วงที่มีการปิดสถานที่ราชการที่ยาวนานที่สุดของสหรัฐฯในขณะนี้ กระทบลูกจ้างหลายแสนคนในสหรัฐฯ

ข่าวทั้งหมด

X