นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ได้รับชัยชนะในศึกลงมติไม่ไว้วางใจในรัฐสภาเมื่อวันพุธ(16ม.ค.) ก่อนยื่นข้อเสนอเจรจากับผู้นำพรรคอื่นๆในทันที ในความพยายามหาทางออกข้อตกลงแยกตัวจากสหภาพยุโรป(เบร็กซิต) พวกส.ส.ลงคะแนน 325 ต่อ 306 เสียง มีมติไว้วางใจรัฐบาลของนางเมย์ เพียง 24 ชั่วโมงหลังจากที่เธอแพ้โหวตรับรองข้อตกลงเบร็กซิต ทำให้การถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร ตกอยู่ในความสับสน ก่อนจะออกจากการเป็นสมาชิกอียูในวันที่ 29 มีนาคม
ในระหว่างที่มีการประกาศผลคะแนนโหวตไว้วางใจ ซึ่งเรียกเสียงเฮดังสนั่นจากเหล่าสมาชิกรัฐสภาอนุรักษ์นิยม นายกรัฐมนตรีเมย์ระบุเธอเชื่อว่ารัฐสภามีหน้าที่และแบกรับความผิดชอบในทางหาทางที่จะทำตามคำสัญญาเบร็กซิต
ก่อนหน้านี้ แกนนำส.ส.คนหนึ่งของพรรคแรงงาน ยอมรับว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในครั้งนี้อาจจะไม่ประสบผลสำเร็จเพราะพรรคร่วมรัฐบาล คือ พรรคดียูพีของไอร์แลนด์เหนือและส.ส.หลายคนในพรรคอนุรักษ์นิยม พรรครัฐบาล ที่เคยลงมติคัดค้านเบร็กซิต พูดชัดเจนว่าพวกเขาจะลงคะแนนเสียงให้กับนางเมย์
....