องค์กรนิรโทษกรรมสากล รายงานว่า ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ นักรบชีอะห์ในอิรัก ก่อเหตุลักพาตัวและสังหารชาวสุหนี่จำนวนมาก เพื่อเป็นการแก้แค้นกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส โดยนักรบชีอะห์เหล่านี้ได้รับการสนับสนุนพร้อมรับการติดอาวุธจากรัฐบาลกลางอิรัก ซึ่งนายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัลอบาดี ผู้นำอิรัก ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงเคยใช้วิธีการรุนแรงเพื่อสังหารนักรบไอเอส แต่ในเวลานี้รัฐบาลอิรักเป็นของชาวอิรักทุกคน และไม่มีความเห็นเกี่ยวกับรายงานของนิรโทษกรรมสากล
รายงานของนิรโทษกรรมฉบับนี้ เป็นการรวบรวมข้อมูลที่เกิดขึ้นระหว่างเดือนสิงหาคมถึงกันยายน ในพื้นที่กรุงแบกแดด ซามาร์รา และ เคอร์คุก ซึ่งพบศพผู้เสียชีวิตจำนวนมากที่ถูกสังหารในลักษณะการจ่อยิงที่ศีรษะ กับมีเหตุบุคคลสูญหายอีกจำนวนหนึ่ง เฉพาะที่ซามาร์ร่า ซึ่งเป็นเมืองสำคัญของชาวสุหนี่ มีเหตุลักพาตัวเกิดขึ้นมากกว่า 170 คนนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน
ด้านความคืบหน้าสถานการณ์ในอิรัก ทหารอิรักในจังหวัดอันบาร์ ทิ้งฐานทัพนอกเมืองฮิต และเป็น 1 ในฐานทัพที่เหลืออยู่ไม่กี่แห่งในจังหวัดแห่งนี้ เนื่องจากไม่สามารถต้านทานนักรบไอเอส แต่ทหารอิรักยังควบคุมฐานทัพอะยิน อัลอาซัด ซึ่งจะช่วยให้สามารถปกป้องเขื่อนขนาดใหญ่สุดอันดับสองของประเทศและเมืองรามาดี เมืองเอกของจังหวัดอันบาร์ ไว้ได้
...