ความคืบหน้านางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด เอ็ม อัลคูนัน อายุ 18 ปี ชาวซาอุดิอาระเบีย ที่หนีการแต่งงาน และต้องการขอลี้ภัยไปยังประเทศที่สาม พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยันว่า ขณะนี้สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ได้ให้สถานะผู้ลี้ภัยกับนางสาวราฮาฟแล้ว ขณะนี้ UNHCR อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะส่งเป็นผู้ลี้ภัยไปยังประเทศใด และต้องรอให้ประเทศปลายทางตอบรับมาก่อน จึงจะสามารถส่งตัวไปได้ ทั้งนี้ ประเทศออสเตรเลีย จะเป็นผู้รับนางสาวราฮาฟเป็นผู้ลี้ภัยหรือไม่ อยู่ระหว่างการพูดคุยของ UNHCR หากจะส่งตัวไปประเทศใด สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองไทยก็จะอำนวยความสะดวกให้
การที่นางสาวราฮาฟ ได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยแล้ว ทำให้หนังสือที่บิดาของนางสาวราฮาฟยื่นคัดค้านยังไม่เป็นผล แต่ UNHCR จะนำไปพิจารณาอีกครั้งหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ และจะทราบผลรวมทั้งประเทศที่สามที่จะถูกส่งตัวไปภายในวันนี้
โดยขณะนี้บิดาของนางสาวราฮาฟ ยังคงอยู่ในประเทศไทย เพื่อรอพบและขอทราบความชัดเจนของการลี้ภัยของลูกสาวว่าจะไปในประเทศใด และยังคงมีความเป็นห่วงในฐานะบุคคลในครอบครัว
แฟ้มภาพ
ผู้สื่อข่าว:ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ