ความคืบหน้ากรณี นางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัลกุนัน ชาวซาอุดิอาระเบีย หญิงซาอุดิอาระเบีย หลบหนีการแต่งงานเข้ามาในประเทศไทย พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า จะทำหนังสือแจ้งเตือนไปยังสายการบินคูเวต พร้อมพิจารณาปรับปรุงกฎหมายตรวจคนเข้าเมือง ที่ใช้มานานกว่า 40 ปี โดยเพิ่มบทลงโทษสายการบิน กรณีไม่มีการตรวจสอบเอกสาร ตั๋วเครื่องเที่ยวกลับของผู้โดยสารให้ชัดเจนหลังจากเกิดปัญหาในกรณีนี้
ส่วนที่นางสาวราฮาฟ ไม่อนุญาตให้บิดา ที่เดินทางมาจากซาอุดิอาระเบียเข้าพบ ทำให้บิดาของหญิงสาว เตรียมเดินทางกลับประเทศซาอุดิอาระเบียในวันนี้ ส่วนนางสาวราฮาฟยังอยู่ในขั้นตอนการสัมภาษณ์ และหาประเทศที่สาม ซึ่งมีบางประเทศเสนอตัว และบางประเทศที่UNHCRติดต่อไป คาดว่า ภายในวันพรุ่งนี้ นางสาวราฮาฟจะได้ลี้ภัยไปประเทศที่สาม แต่ยังไม่สามารถยืนยันประเทศปลายทางได้
สำหรับ เหตุการณ์ครั้งนี้ ตำรวจและอุปทูตฯ เข้าใจตรงกันว่า เป็นเรื่องในครอบครัว ต้องจบในครอบครัว และเป็นเรื่องของนางสาวราฮาฟ ที่ต้องการให้ UNHCR ดูแล ไม่ใช่ปัญหาระหว่างประเทศ หรือการลี้ภัยทางการเมือง ส่วนกรณีที่มีเผยแพร่คลิปการสนทนาแสดงข้อคิดเห็นเรื่องการตรวจยึดโทรศัพท์ นางสาวราฮาฟระหว่างถูกควบคุมตัว ยืนยันว่า ตำรวจไม่มีอำนาจในการตรวจยึด เนื่องจาก ไม่ใช่ของกลางในการกระทำผิด และเป็นสิทธิส่วนบุคคล