การลงพื้นที่พบปะประชาชน กรุงเทพมหานครฝั่งตะวันออก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)พร้อมคณะ และพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่พบประชาชนในพื้นที่กรุงเทพตะวันออก โดยจุดแรกได้รับฟังบรรยายสรุป เรื่อง การกำจัดผักตบชวาโดยชีววิธี (สารสกัดธรรมชาติ) ที่บริเวณคลองลำอ้อต้น แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้สอบถามสาวโรงงาน jcare ซึ่งผลิตสำลีและ อุปกรณ์การแพทย์ว่า ลำบากมากหรือไม่ ค่าแรงดีหรือไม่ ถ้ามีงานก็ทำไปก่อน พร้อมทำสัญลักษณ์บอกรักทุกคน
จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาพบกับประชาชนที่ตลาดเกรียงไกร เคหะร่มเกล้า 35 โดยได้กล่าวทักทายกับประชาชนว่า ขอให้รู้จักพื้นที่ จะได้รักและรู้ว่าจะพัฒนาอย่างไร พร้อมระบุว่า ดีใจที่ได้มา และดีใจที่เป็นนายกรัฐมนตรี จึงสามารถมาได้ทุกพื้นที่ คนอื่นมักบอกว่านายกฯเป็นคนตลก จึงอย่าไปเชื่อว่าใครว่านายกฯใจร้าย เพราะตนเองมีหัวใจที่ซื่อสัตย์และซื่อตรง อีกทั้งวันนี้ก็ไม่ได้มาหาเสียง แต่มาพบประชาชน จึงขอบคุณในน้ำใจไมตรีที่มาต้อนรับ ระหว่างการลงพื้นที่ มีชาวบ้านตะโกนนายกฯสู้สู้ ซึ่งนายกฯได้ตอบว่าจะต้องสู้กับคนไม่ดี สู้กับคนรับผลประโยชน์
ในระหว่างเดินพบปะประชาชนยังมีการตะโกนขอให้เป็นนายกคนต่อไป และยังมีเด็กร้องไห้ นายกฯ จึงกล่าวติดตลกว่านี่คือเสียงเรียกร้องของประชาชน นายกรัฐมนตรี ได้แซว พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซื้อของเล่นให้เด็กหน่อย
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้ร่วมปั้นไข่เค็มกับชาวบ้านด้วย พร้อมกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีอยากมาทุกพื้นที่เพราะรู้ว่าคนเดือดร้อนลำบาก จึงอยากให้อดทนกันสักนิดเพราะต้องวางแผนทีละขั้นตอน ส่วนใครจะมาหาเสียงต้องชั่งน้ำหนักว่าทำได้หรือไม่
ขณะเดียวกัน พบว่าการลงพื้นที่ตลาดเกรียงไกรครั้งนี้ มีชาวบ้านมาร้องเรียนเกี่ยวกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวนมาก บางคนขอให้เพิ่มเงินในบัตรเป็น 500 บาทและบางคนบอกว่ายังไม่ได้บัตรประชารัฐ นอกจากนี้ ยังมีคนพิการที่เข้ามาร้องเรียนว่ายังไม่ได้บัตรเช่นกัน นายกรัฐมนตรี จึงส่งเรื่องต่อให้ พล.ต.อ.อัศวิน รับไปดำเนินการ
นอกจากนี้ ระหว่างการพูดคุยกับชาวบ้านยังมีชาวบ้านมาขอเบอร์โทรศัพท์ นายกรัฐมนตรี ได้หัวเราะและกล่าวว่าขอโทษที ก่อนจะเดินไปพบพ่อค้าแม่ค้าในตลาด โดยได้สอบถามพ่อค้าแม่ค้าว่าขายดีหรือไม่ และอย่ามาโทษว่าราคาสินค้าแพงเพราะรัฐบาลนี้ โดยวันนี้ลงพื้นที่คนก็มาแออัดอยู่ที่ตลาด เดี๋ยวคนจะมาบ่นว่านายกรัฐมนตรี มาขายของไม่ได้อีก
ผู้สื่อข่าว:ปิยะธิดา เพชรดี