UNHCR อนุมัติสถานะผู้ลี้ภัยให้กับวัยรุ่นหญิงซาอุฯที่หนีปัญหาครอบครัวเข้ามาประเทศไทย

09 มกราคม 2562, 14:03น.


กรณี น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กุนัน ชาวซาอุดิอาระเบียวัย 18 ปี หลบหนีปัญหาครอบครัวเข้ามายังประเทศไทยเมื่อคืนวันที่ 5 ม.ค.และไม่ยอมออกจากห้องพักของโรงแรมในสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อขึ้นเครื่องบินไปยังคูเวตเมื่อวันจันทร์และขังตัวเองอยู่ในห้องพักของโรงแรม อ้างว่าชีวิตของเธออาจจะไม่ปลอดภัย เธออาจจะถูกฆ่าเนื่องจากเลิกนับถือศาสนาอิสลาม พร้อมทั้งขอพบกับเจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ประจำประเทศไทย เพื่อยื่นเรื่องขอสถานะผู้ลี้ภัย



ล่าสุด บีบีซี รายงานอ้างรัฐบาลออสเตรเลียว่าสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ได้อนุมัติสถานะผู้ลี้ภัยให้กับน.ส.อัล-กุนัน พร้อมทั้งยื่นเรื่องให้รัฐบาลออสเตรเลีย พิจารณาให้เธอได้เข้าไปพักอาศัยอยู่ในออสเตรเลียต่อไป



ด้านกระทรวงกิจการภายในของออสเตรเลีย ระบุในแถลงการณ์ว่า กระทรวง จะพิจารณาเรื่องตามขั้นตอนปกติ รัฐบาลออสเตรเลีย จะไม่แสดงความเห็นเพิ่มเติมในเรื่องนี้ ก่อนหน้านี้ พ่อและพี่ชายของน.ส.อัลกุนัน เดินทางจากคูเวต มายังประเทศไทยเมื่อวานนี้ แต่เธอปฏิเสธที่จะพบพูดคุยกับพวกเขา



ทีมต่างประเทศ



CR:BBC



 



 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X