ผู้นำสหราชอาณาจักร จะเสนอให้ที่ประชุมส.ส.ลงมติเรื่องเบร็กซิต อังคารหน้า

07 มกราคม 2562, 21:33น.


รอยเตอร์ รายงานว่า แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหราชอาณาจักร เปิดเผยกับบีบีซีว่า นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์จะเสนอให้ที่ประชุมส.ส.ลงมติในข้อตกลงเบร็กซิตในวันอังคารหน้า หลังการเลื่อนมาจากเดิมคือ 11 ธ.ค.ปีที่แล้ว



ด้านนางเมย์ เตือนเมื่อวานนี้ว่า สถานการณ์ของประเทศจะไม่มีความแน่นอน ถ้าหากข้อตกลงเบร็กซิต ไม่ผ่านการลงมติรับรองจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฏร แม้ว่ามีสัญญาณน้อยมากที่บ่งชี้ว่า เธอสามารถจะชนะใจของของส.ส.หลายคนที่มีความข้องใจในเรื่องผลดีของข้อตกลงเบร็กซิต



ก่อนหน้านี้ นางเมย์ ประกาศเมื่อวันที่ 10 ธันวาคมปีที่แล้วหรือ 1 วันก่อนการลงมติว่า รัฐบาลขอเลื่อนการลงมติเบร็กซิตออกไปก่อน หลังการประเมินว่ารัฐบาลอาจจะพ่ายการลงมติ ถ้าหากจัดให้มีการลงมติตามกำหนดเดิม เนื่องจากส.ส.ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยและต้องการจะให้รัฐบาลกลับไปเจรจากับกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู)ใหม่ โดยเฉพาะเงื่อนไขเกี่ยวกับการค้าชายแดนของไอร์แลนด์เหนือ อาณาเขตของสหราชอาณาจักร ซึ่งมีพรมแดนติดต่อกับไอร์แลนด์ อาณาเขตของอียู



ทีมต่างประเทศ



CR:BBC,Reuters



 

ข่าวทั้งหมด

X