+++การเดินทางลงพื้นที่จ.นครศรีธรรมราช ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนและเจ้าหน้าที่ในการทำงานหลังพายุปาบึกพัดผ่านไปแล้ว ช่วงบ่ายวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ลงพื้นที่หมู่บ้านหมู่ที่ 4 ตำบลปากนคร อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจเยี่ยมการซ่อมแซมบ้านเรือนที่เสียหายจากพายุโซนร้อน ปาบึก โดยนายกฯ ได้ตอกตะปูกระเบื้องหลังคาช่วยซ่อมแซมบ้านประชาชนที่เสียหายจำนวน 2 หลัง พร้อมกล่าวให้กำลังใจประชาชน ขอให้อดทน ก้าวผ่านเหตุการณ์ไปให้ได้ และค่อย ๆ ล้างทำความสะอาดบ้านเรือน อย่าท้อแท้ รัฐบาลจะเร่งช่วยเหลือรวบรวมกำลังทหารช่าง ตำรวจ และพลเรือนมาช่วยซ่อมแซมให้แล้วเสร็จโดยเร็ว
+++นายกฯ ให้กำลังใจจิตอาสา และกำลังพลทหารที่ช่วยประชาชน ขอให้ภูมิใจกับสิ่งที่ทำ ถึงแม้จะไม่ได้รับอะไรตอบแทน แต่ได้ใจประชาชน ถือเป็นการตอบแทนที่คุ้มค่า ทั้งนี้ ขอให้ทำงานด้วยความระมัดระวัง คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก นายกฯ เยี่ยมชมให้กำลังใจศูนย์ซ่อมสร้าง จากเด็กนักเรียนอาชีวะอาสาช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณ ที่เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือประชาชน
+++นอกจากทีมนายกฯ แล้ว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จ.นครศรีธรรมราช ได้เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัยที่หมู่บ้านชายทะเล ที่สะพานตัวที หมู่ 1 ต.ปากนคร และหมู่ 4 ต.ท่าไร่ อ.เมือง นครศรีธรรมราช
+++น.ส.เยาวภา บุรพลชัย โฆษกพรรคชาติพัฒนา เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา พร้อมด้วยคณะผู้บริหารพรรคชาติพัฒนา จะไปเยี่ยมประชาชนที่ประสบภัย ที่หอประชุมประชารัฐบ้านวังรัก หมู่ที่ 5 ต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช และช่วงบ่าย จะเดินทางไปเยี่ยมเยียนประชาชนที่ อ.ปากพนัง
+++นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่โครงการจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า มีการระดมกำลังจิตอาสา “เราทำความดีด้วยหัวใจ” Big Cleanning Day ร่วมกันทำความสะอาดในทุกหาด ทุกอำเภอของจังหวัดที่ อ.หัวหิน–ปราณบุรี-สามร้อยยอด-กุยบุรี อ.เมืองประจวบฯ-ทับสะแก -บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย เพื่อให้เกิดความสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย
+++นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง ข้อเรียกร้องจากนักเรียนที่จะขอคืนวันสอบ GAT PAT หลังจากวันเลือกตั้งยังไม่ชัดเจน และมีผลกระทบต่อการสอบ GAT PAT ว่า เรื่องนี้พล.อ.ประยุทธ์ ได้นำมาหารือแล้ว และในวันพรุ่งนี้ (8 ม.ค.) ซึ่งมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็จะมีการพูดคุยกับนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งไม่ใช่เรื่อง GAT PAT เท่านั้น แต่มีการสอบ TCAS หรือระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยด้วย ซึ่ง รมว.ศึกษาธิการ ได้ทำหนังสือมาถึงเมื่อเช้าว่า วันที่ 16 - 17 ม.ค. มีการสอบ TCAS ถึง 9 วิชา ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะได้หารือกัน ส่วนจะได้คำตอบชัดเจนหรือไม่ ไม่ทราบ ต้องถามรมว.ศึกษาธิการ
+++สำนักงานกฎหมายเอ็น เอส พี พร้อมทั้งสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ได้ช่วยเหลือ น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด มุตลัก อัลกุนุน ชาวซาอุดิอาระเบีย วัย 18 ปี ซึ่งอ้างว่าหนีมาจากครอบครัวในซาอุดิอาระเบียเนื่องจากถูกละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลอย่างร้ายแรง โดยระบุว่า ได้รับการร้องขอจากฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ว่า น.ส.อัลกุนุน ถือหนังสือเดินทางซาอุดิอาระเบีย เดินทางเพื่อผ่านประเทศไทยจะไปที่ออสเตรเลีย แต่ไม่สามารถเดินทางไปประเทศปลายทางได้ เนื่องจาก ถูกควบคุมตัวโดยบุคคลที่ระบุว่า เป็นเจ้าหน้าที่สถานทูตซาอุดิอาระเบีย ทนายความ จึงได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา ให้ไต่สวน เพื่อให้ทราบว่ามีการกักขังจนต้องหนีมาโดยมิชอบตามกฎหมายหรือไม่ และหากพบว่ามีการกักขังโดยมิชอบขอให้ศาลสั่งปล่อยตัวเพื่อให้เดินทางไปประเทศปลายทาง ทั้งนี้ ศาล ได้รับคำร้องและมีคำสั่งว่า พิเคราะห์ตามคำร้องแล้ว เห็นว่า ตามที่มีผู้ร้อง อ้างว่ามีบุคคลที่แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่สถานทูตซาอุดิอาระเบียและเจ้าหน้าที่สายการบินคูเวตนั้น เป็นบุคคลใดยังไม่แน่ชัดและตามคำร้องเป็นเพียงการกล่าวหาโดยไม่มีหลักฐานเพียงพอให้ไต่สวนจึงยกคำร้อง
+++พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. กล่าวว่า น.ส.อัลกุนุน เดินทางมาไทยโดยเที่ยวบิน KU 413 และถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศ เนื่องจาก สถานทูตซาอุดิอาระเบีย ได้ประสานมายังประเทศไทย ว่าหญิงคนดังกล่าวได้หนีการดูแลจากผู้ปกครองและเกรงว่าจะได้รับอันตราย จึงอยากให้ทาง ตม.ไทยช่วยดูไว้ ซึ่งภายหลังจากนั้น ตม.สนามบินรับทราบ ประกอบกับ น.ส.อัลกุนุน ได้มายื่นขอวีซ่าเพื่อเข้าไทยต่อตม.สนามบิน แต่ไม่แสดงตั๋วเครื่องบินกลับ และไม่มีการวางแผนเดินทางหรือที่พักในไทย ทาง ตม.สนามบิน จึงต้องปฏิเสธการเข้าเมือง ซึ่งเป็นไปตามหลักสากลทั่วโลก เนื่องจากถือว่าเป็นบุคคลต้องห้าม จากนั้นจึงให้ทางสายการบิน เป็นผู้ดูแลต่อ ทั้งเรื่องที่พักและอาหาร จนกว่าจะได้ตั๋วเครื่องบิน บินกลับไปยังประเทศต้นทาง
+++กรณี ที่มีข่าวระบุว่า น.ส.อัลกุนุน มาไทยเพื่อเตรียมต่อเครื่องบินไปยังประเทศออสเตรเลีย โดยมีวีซ่าของประเทศออสเตรเลียเรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ไม่พบว่า มีวีซ่าหรือตั๋วเครื่องบินต่อไปยังประเทศออสเตรเลีย ส่วนเรื่องของการถูกกักขังหน่วงเหนี่ยว หรือถูกยึดพาสปอร์ตนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตม.สนามบิน ไม่ได้ทำการยึด แต่เก็บไว้ให้จนกว่า น.ส.อัลกุนุน จะมีตั๋วเดินทางกลับ ซึ่งเมื่อสายการบินคูเวตแอร์ไลน์ ได้ทำการซื้อตั๋วเครื่องบิน ให้เดินทางกลับ ตม.สนามบิน ก็ได้คืนพาสปอร์ตให้กับหญิงสาวคนดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว
+++พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การดำเนินการหลังจากนี้ นอกจากเราจะใช้หลักกฎหมายแล้ว เราจะต้องใช้หลักสิทธิมนุษยชนด้วย โดยเบื้องต้น น.ส.อัลกุนุน ไม่ต้องการกลับไปยังประเทศตนเอง เนื่องจากเกรงว่าจะถูกทำร้าย เลยประสงค์จะเดินทางต่อไปยังประเทศที่ 3 อย่างไรก็ตาม ทางหากทางเรารู้ว่า เขาจะกลับไปตาย เชื่อว่า คงไม่มีประเทศไหนส่งตัวกลับ ซึ่งหลังจากนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ และเจ้าหน้าที่จาก UNHCR จะเดินทางเข้าพูดคุยเพื่อสอบถาม ว่าจะขอลี้ภัยและเดินทางต่อไปในประเทศที่สามตามที่ต้องการ หรือเดินทางกลับประเทศ
+++การลงทุนในตลาดหุ้นไทย ปิดตลาด 1,592.72 จุด เพิ่มขึ้น 17.59 จุด มูลค่าการซื้อขาย 44,999.66 ล้านบาท ตลาดหุ้นไทย เคลื่อนไหวสดใสในแดนบวกตลอดทั้งวัน เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาค หลังตอบรับปัจจัยบวกที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่ยังต้องติดตามการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนในวันที่ 7-8 ม.ค.นี้
+++การลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียว ญี่ปุ่น ปิดพุ่งขึ้น 477.01 จุด ที่ระดับ 20,038.97 จุด
+++ดัชนีฮั่งเส็ง ตลาดหุ้นฮ่องกง ปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น 209.67 จุด ปิดวันนี้ที่ 25,835.70 จุด
+++เรื่องฟุตบอล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ที่ดูแลงานด้านกีฬาของประเทศ กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ผลงานของทีมฟุตบอลทีมชาติไทยที่นัดล่าสุดแพ้ทีมชาติอินเดีย 1-4 ประตู ในการแข่งขันฟุตบอลเอเชี่ยนคัพ จนมีเสียงเรียกร้องให้ปลด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ว่า สมาคมฯได้มีการปลด มิโลวาน ราเยวัช โค้ชฟุตบอลทีมชาติไทยแล้ว ส่วนการปลดพล.ต.อ.สมยศ นายกสมาคมฯนั้น ใครก็ไม่สามารถไปปลดได้เพราะมีการเลือกตั้งเข้ามา ดังนั้น พล.ต.อ.สมยศ คงต้องพิจารณาตัวเองในเรื่องนี้
+++ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย รักษาการณ์หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ตอนที่เดินเข้าไปหาราเยวัช ได้ขอบคุณว่า ได้ให้เกียรติโค้ชคนไทยตัวเล็กๆ อีกทั้งยังให้ความรู้ด้านฟุตบอล และประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยเจอมา แน่นอนว่า สิ่งเหล่านี้ จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด จากนั้น ราเยวัช ก็บอกว่า หลังจากนี้ ขอให้สู้ต่อไป พาทีมชาติไทย พัฒนาขึ้นไปให้ได้ และจากที่ทำงานหนักอยู่แล้ว ในฐานะที่เป็นเฮดโค้ช ก็ต้องทำงานหนักให้มากกว่าเดิม และทิ้งท้ายว่า ขอให้ศิริศักดิ์ รวมถึง ทีมงานทุกคน โชคดีในช่วง 2 เกมที่เหลือ ซึ่งราเยวัช ก็ยังเป็นกำลังใจให้ทีมชาติไทยเสมอ
+++ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างเอกสารทางคดีของศาลในรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐฯว่า ตำรวจได้จับกุมนายเวย์น รูนีย์ นักฟุตบอลทีมชาติอังกฤษวัย 33 ปี ซึ่งปัจจุบันสังกัดสโมสรดี.ซี.ยูไนเต็ดของสหรัฐฯ ในข้อหาเมาสุราจนครองสติไม่ได้ในที่สาธารณะคือสนามบินกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมปีที่แล้วและถูกขังในศูนย์กักขังของเทศมณฑลเลาดอน รัฐเวอร์จิเนีย
+++คดีนี้ศาลของรัฐเวอร์จิเนีย ได้นัดพิจารณาคดีในวันที่ 24 มกราคมนี้ ด้านนายเกรก ทร็อกเซลล์ ผจก.ฝ่ายประชาสัมพันธ์และการสื่อสารของเทศมณฑลเลาดอน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ศาลได้อนุญาตให้ปล่อยตัวรูนีย์ชั่วคราวหลังขอประกันตัว ขณะเดียวกัน ข้อมูลระบบออนไลน์ของศาล ระบุว่า รูนีย์ ถูกตำรวจดำเนินคดีในข้อหาดื่มสุราจนครองสติไม่ได้และประพฤติตัวไม่เรียบร้อยในที่สาธารณะ ซึ่งเข้าข่ายผิดกฎหมายของรัฐเวอร์จิเนีย
+++รูนีย์ อดีตนักฟุตบอลชื่อดังของสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เคยถูกจับกุมในเมืองวิล์มโสลว์ อังกฤษ ในข้อหาที่เกี่ยวกับสุราคือ เมาแล้วขับ ในเดือนกันยายนปี 2560 ครั้งนั้นเขารับสารภาพว่ากระทำผิดจริง ศาลจึงมีคำสั่งห้ามเขาขับรถ 2 ปี
CR:รัฐบาลไทย