ปภ. คาดสถิติอุบัติเหตุและผู้เสียชีวิตในช่วงเทศกาลปีใหม่ลดลง

01 มกราคม 2562, 11:05น.


สถิติอุบัติเหตุทางถนน ประจำวันที่ 31 ธันวาคม 2561 ของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 


นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันที่ 5 ของการของการรณรงค์ ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร เกิดอุบัติเหตุ 569 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 72 ราย ผู้บาดเจ็บ 591 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ดื่มแล้วขับ ร้อยละ 44.82 ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 29.88 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 81.62 รถปิกอัพ 6.24 เจ้าหน้าที่ได้เรียกตรวจยานพาหนะ 959,097 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดี รวม 194,173 ราย ความผิดฐานไม่สวมหมวกนิรภัย 51,811 ราย ไม่มีใบขับขี่ 47,150 ราย




จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช เกิดอุบัติเหตุ 23 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี จังหวัดละ 4 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช จำนวน 27 คน สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 5 วัน ระหว่าง 27 - 31 ธันวาคม 2561 เกิดอุบัติเหตุรวม 2,761 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 314 ราย ผู้บาดเจ็บ รวม 2,848 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็นศูนย์) มี 10 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 91 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 14 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 96 คน


นพ.ประพนธ์ คาดว่าแนวโน้มการเกิดอุบัติเหตุจะลดลง เนื่องจากตัวเลขของผู้เมาแล้วขับน้อยลงกว่าในช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีมาตรการตรวจแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ยานพาหนะเข้มงวดมากขึ้น ส่งผลให้จำนวนอุบัติเหตุ ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บลดลง ถือเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ มีประชาชนที่ใช้สิทธิรับการรักษาแบบเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลใกล้เคียงโดยไม่เสียค่ารักษา ภายใน 72 ชม. หรือ (UCEP) เบื้องต้นมีผู้จะเข้ารับการรักษาภายใต้สิทธิ์ กว่า 180 คน แต่มีผู้เข้าเกณฑ์เพียง 30 กว่าคน หรือร้อยละ 19 ขณะที่มาตรการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในโรงพยาบาลสำหรับผู้ประสบอุบัติเหตุที่ไม่มีสติ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานการทำงานกับโรงพยาบาล เพื่อยื่นขอให้โรงพยาบาลตรวจวัดแอลกอฮอล์ในทุกกรณี รวมทั้งทางโรงพยาบาลจะมีการแจ้งผล เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฎหมายอย่างรวดเร็ว จึงไม่ส่งผลกับระดับปริมาณแอลกอฮอล์


อย่างไรก็ตามคาดว่าประชาชนส่วนใหญ่จะเดินทางกลับวันนี้เป็นจำนวนมาก ทำให้เส้นทางสายหลักจากภูมิภาคต่างๆ ที่มุ่งเข้าสู่กรุงเทพมหานคร และเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างจังหวัดมีปริมาณรถหนาแน่น ประกอบกับการเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ อาจทำให้ผู้ขับขี่มีอาการอ่อนล้า จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุง่วงหลับใน ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจึงได้กำชับให้จังหวัดเพิ่มความเข้มข้นการปฏิบัติงานของจุดตรวจบนเส้นทาง สายหลัก สายรอง ทางลัด และทางเลี่ยงเมือง เพื่อชะลอความเร็วรถและประเมินความพร้อมของผู้ขับขี่


...


ผสข.เกตุกนก ครองคุ้ม 
ข่าวทั้งหมด

X