อัยการฝรั่งเศส สั่งฟ้องชายมือปืนกราดยิงในสตราสบูรก์

18 ธันวาคม 2561, 20:28น.

เอเอฟพีและเว็บไซต์ข่าวฟรานซ์ 24 ของฝรั่งเศส รายงานอ้างสำนักงานอัยการในกรุงปารีสว่า ศาลคดีก่อการร้ายของฝรั่งเศสได้แจ้งข้อหาชายวัย 37 ปีคนหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อว่า มีความผิดฐานสมคบกันกับผู้ก่อการร้ายและมีอาวุธปืนในครอบครองอยู่หลายกระบอก การแจ้งข้อหาดังกล่าวมีขึ้นหลังพนักงานอัยการในฐานะโจทก์ได้ควบคุมคนร้ายไปปรากฏตัวต่อศาลในกรุงปารีสเพื่อแจ้งข้อหาและดำเนินคดีตามกฏหมาย
ก่อนหน้านี้ เขาถูกตำรวจจับกุมตัวเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วเพื่อสอบปากคำกรณีช่วยจัดหาอาวุธปืนลูกโม่กระบอกหนึ่งให้กับนายเชริฟ เชคัตต์ ชาวฝรั่งเศสเชื้อสายโมรอกโกวัย 29 ปี คนร้ายก่อเหตุโจมตีก่อการร้ายใกล้ตลาดคริสต์มาส ในเมืองสตราสบูร์กเมื่อค่ำวันอังคารที่ 11 ธันวาคม มีคนเสียชีวิตแล้วรวม 5 ศพ รวมถึงนายอนุพงษ์ สืบสมาน อายุ 45 ปีและบาดเจ็บ 11 คน ส่วนผู้ตายอีก 4 คนคือ เจ้าของอู่ซ่อมรถเชื้อสายฝรั่งเศส-อัฟกันวัย 45 ปีไปอยู่ในฝรั่งเศสเมื่อ 20 ปีก่อน, นายอันโตนิโอ เมกาลิซซี นักข่าวอิตาลีวัย 28 ปีที่ไปทำข่าวเกี่ยวกับการประชุมรัฐสภายุโรป,นายบาร์ตอสซ์ นีดซีลสกี ชาวโปแลนด์วัย 36 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองสตราสบูร์ก 20 ปี เป็นคนที่ขัดขวางไม่ให้คนร้ายเข้าไปกราดยิงคนในร้านอาหารแห่งหนึ่ง เขาถูกยิงที่ศรีษะ และคนที่ 5 คือ ข้าราชการเกษียณอายุชาวฝรั่งเศสวัย 61 ปีถูกยิงที่ศรีษะขณะเดินออกจากร้านอาหารแห่งหนึ่ง
ส่วนคนร้ายคือนายเชคัตต์ ถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม 2 วันหลังการไล่ล่าคนร้าย ปิดล้อมพื้นที่เข้าตรวจค้นอาคารบ้านเรือนในเมืองนั้นหลังเกิดเหตุ เขาเคยถูกหน่วยความมั่นคงขึ้นบัญชีดำในปี 2558ว่าอาจจะเป็นกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง
ข่าวทั้งหมด

X