การประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ สส. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลพิจารณาร่างที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ได้ส่งมาให้รัฐบาลแล้ว และกำลังรอจังหวะเวลา เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะประกาศออกมาเมื่อไหร่ โดยตามกรอบเวลา ต้องออกพระราชกฤษฎีกาไม่ช้ากว่า 90วัน นับตั้งแต่วันที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มีผลใช้บังคับ
เมื่อมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งแล้ว จากนั้น ภายใน 5 วัน กกต.จะกำหนดข้อบังคับระเบียบต่าง ๆ ทั้งวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร และสถานที่รับสมัคร ทั้งแบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ ส่วนการแก้ปัญหาเรื่องบัตรเลือกตั้ง ที่กกต.จะสอบถามพรรคการเมืองในวันที่นัดพูดคุยกันในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ ไม่ขอแสดงความเห็นและเรื่องนี้อยู่ที่ กกต.จะเป็นผู้กำหนด
ส่วนหลังจากที่มีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งแล้ว นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี จะปฏิบัติตัวอย่างไรต่อไป นายวิษณุ กล่าวว่า ปฏิบัติตัวได้ตามปกติ และหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับการเสนอชื่อในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมือง ก็ยังปฏิบัติตัวได้ตามปกติเหมือนกับทุกคนที่ได้รับการเสนอชื่อ แต่ถ้านอกเวลาราชการก็ไม่สมควรที่จะช่วยหาเสียงและมีโอกาสเสี่ยงมีความผิดหลายอย่าง
สำหรับกรณีที่พรรคการเมืองจะเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญและยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ ในนโยบายพรรคได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย แต่การแก้ไขนั้นจะเป็นเรื่องยุ่งยาก