กรณีที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เสนอในที่ประชุมแม่น้ำ 5 สาย เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ถึงแนวคิดให้ไม่มีโลโก้พรรคในบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง
นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า เป็นสิ่งที่พรรคเป็นกังวลมาตลอดว่าพลเอก ประยุทธ์ ไม่ควรเข้าร่วมการประชุมเพราะพลเอก ประยุทธ์ มีสถานะเป็นทั้งนายกรัฐมนตรี, หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเมื่อเข้าประชุมปัญหาก็ตามมา เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็มีท่าทีตอบรับ ทำให้ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์กำลังพิจารณาเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายหรือไม่ โดยไม่ได้มองว่าจะทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างพรรคใหญ่กับพรรคเล็ก แต่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งน้อยลง เพราะการกาบัตรมีความยุ่งยากกว่าเดิม ทั้งอาจทำให้เกิดความสับสนในการลงคะแนน ถือเป็นการบั่นทอนพรรคการเมืองอย่างชัดเจน
นายธนา ยังบอกด้วยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีความเป็นธรรม และยังมีการสร้างความสับสนให้กับประชาชนอีกหลายเรื่อง เช่น การโฆษณาหาเสียงที่ไม่รู้ว่าจะทำได้เพียงใด และเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง จึงเรียกร้องให้กกต.วางตัวเป็นกลาง, บริสุทธิ์, ยุติธรรม เพื่อไม่ให้ 4 ปีที่ผ่านมาสูญเปล่า ส่วนการปฏิรูปประเทศของรัฐบาลมองว่าล้มเหลวทั้งในการปฏิรูปตำรวจ, กฎหมาย, การเมือง โดยเฉพาะการปฏิรูปเศรษฐกิจที่นอกจากจะไม่ได้ปฏิรูปแล้วยังมีโครงการประชานิยมออกมาในช่วงใกล้เลือกตั้งหลายโครงการ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบ
ส่วนการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์เมื่อวานนี้ ที่ประชุมได้รายงานว่าพรรคได้ดำเนินการจัดตั้งตัวแทนประจำจังหวัดและจัดตั้งสาขาพรรคครบตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว โดยวันที่ 10 ธันวาคมนี้ จะเชิญอดีตส.ส.และผู้สมัครส.ส. เข้าฟังการชี้แจงแนวทางเลือกตั้งและนโยบายหาเสียงของพรรคที่จัดทำเสร็จแล้ว โดยการเลือกตั้งครั้งนี้พรรคจะมีทั้งนโยบายใหญ่และนโยบายย่อยระดับภาคด้วย นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติแต่งตั้งที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค 6 คน เช่น นาย องอาจ คล้ามไพบูลย์ ให้เป็นที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคด้านสื่อสารสาธารณะและสื่อสารมวลชน, นาย กนก วงศ์ตระหง่าน ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคด้านนโยบายสาธารณะ เป็นต้น
...
ผสข.ธีรวัฒน์ สิทธิเกรียงไกร