นครบาล ร่วมกับทุกฝ่าย เตรียมพร้อมงาน Bike อุ่นไอรัก 9 ธ.ค. ปรับจราจรรองรับเดินทางข้ามฝั่งธน

06 ธันวาคม 2561, 20:06น.


การเตรียมความพร้อมจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน Bike อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ วันที่ 9 ธันวาคมนี้  พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ในวันดังกล่าวจะมีการปิดการจราจรในเส้นทางเดิมเหมือนกับวันที่ซ้อมใหญ่ 2 ธันวาคม คือ ฝั่งพระนคร 12 เส้นทาง และฝั่งธนบุรี 13 เส้นทาง เริ่มปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 12.00น. จะปิดสะพาน 5 สะพาน คือ สะพานพระราม 8 สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สะพานพระพุทธยอดฟ้า สะพานพระปกเกล้า และสะพานพระราม 3  สะพานที่เปิดให้สัญจรได้ คือ สะพานพระราม 7 สะพานกรุงธน สะพานสาทร และสะพานกรุงเทพ



จากวันซ้อมใหญ่ พบว่า มีปริมาณรถหนาแน่นหลายเส้นทาง ทั้งถนนหลานหลวง บำรุงเมือง จึงจะปรับระบบการจราจรให้สำหรับประชาชนที่จำเป็นต้องเดินทางข้ามไปยังฝั่งธนบุรี โดยปรับให้รถที่ลงจากยมราชให้ชิดขวาไปทางถนนสวรรคโลก ผ่านแยกเสาวนีย์ แยกอุภัย เลี้ยวซ้ายไปตามถนนราชวิถี เพื่อขึ้นสะพานกรุงธน โดยจะปรับให้เป็นวันเวย์ ตลอดเส้นทาง ส่วนผู้ที่มาจากถนนพระราม 2 จะเข้ากรุงเทพมหานคร หรือจำเป็นต้องผ่านไปยังต่างจังหวัด ให้ใช้เส้นทางด่วนเป็นหลัก



สำหรับประชาชนที่นำรถจักรยานมาด้วยตัวเอง สามารถใช้บริการรถไฟ รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟใต้ดินเอ็มอาร์ที





ส่วนประชาชนที่นำรถส่วนตัวมามีจุดจอดรถให้บริการ 76 จุด รองรับรถได้ประมาณ 20,000 คัน หากมีรถเสีย ก็ได้จัดเตรียมตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ 4 ชุดปฏิบัติการประจำจุดอยู่ที่บริเวณกองบัญชาการตำรวจนครบาล แยกเฉลิมกรุง แยกบุคคโล และแยกเจริญนคร



ด้านนายสาคร รุ่งสวัสดิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ 2 กล่าวว่า องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้จัดรถบริการรับส่งประชาชน 15 เส้นทาง รวม139 คัน ทั้งจากจุดจอดรถ 11จุด และจุดอื่นๆ อีก 4 จุด เช่น สถานีขนส่งจตุจักร อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สถานีรถไฟหัวลำโพง สนามศุภชลาศัย  รวมจำนวน 139 คัน  โดยจุดต้นทางเที่ยวแรกออกเวลา 07.00 น. เที่ยวสุดท้าย รถออกเวลา 21.00 น. ส่วนขากลับรถออกจากพื้นที่จัดงานเที่ยวสุดท้ายภายในเวลาเที่ยงคืน หรือจนกว่าจะส่งประชาชนออกจากพื้นที่หมด





ด้านนายวิทยา ยาม่วง ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจขนส่งทางน้ำ กล่าวถึง  การอำนวยความสะดวกให้ประชาชนว่า กรมเจ้าท่า จัดเตรียมเรือให้บริการรับ-ส่งประชาชนข้ามฟากจากท่าช้าง-ท่าเรือวังหลัง ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00น. และจัดเรือโดยสาร ขนส่งรถจักรยานยนต์จำนวน 2 ลำ ตั้งแต่ท่าเรือนนทบุรี-ท่าเรือวัดราชสิงขร สามารถรองรับจักรยานยนต์ได้ 20 คัน ผู้โดยสาร 80 คน สามารถขึ้นได้ที่ท่าน้ำนนทบุรี ถึงวัดราชสิงขร รวม 4 เที่ยว คือช่วงเช้า 09.00 น., 10.00 น. , 12.00 น., 13.00 น. ส่วนขากลับจากวัดราชสิงขร ไปนนทบุรี จะเริ่มเวลา 10.30 น. , 11.30 น. , 18.00 น. และ 19.00 น. กรมการขนส่งทางบก จัดผู้ตรวจการลงพื้นที่อำนวยความสะดวก 4 จุด คือ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สถานีรถไฟหัวลำโพง จตุจักร สนามศุภชลาศัย  การรถไฟแห่งประเทศไทย จัดขบวนรถสำหรับคนที่เข้าร่วมกิจกรรม เป็นขบวนไบค์โบกี้ 3 เส้นทาง เส้นทางละ 2 ขบวน ประกอบด้วย สายเหนือ สายตะวันออก สายใต้



การทางพิเศษแห่งประเทศไทย จัดพนักงานและรถกู้ภัย รถยกและรถตรวจการณ์ประจำด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษปู่เจ้าสมิงพรายด่านบางครุ 1 และ 2  ด่านสุขสวัสดิ์และทางลงสุขสวัสดิ์ โดยจะยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษให้กับรถขสมก.ที่บริการประชาชน พร้อมทั้งได้ยกเว้นค่าโดยสาร ค่าจอดรถและการนำจักรยานขึ้นรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล(สายสีน้ำเงิน)และสายฉลองรัชธรรม(สายสีม่วง)  ผู้โดยสาร สามารถขอรับคูปองเดินทางฟรีได้ที่ห้องออกบัตรโดยสารของทั้งสองสาย



ด้านแพทย์หญิงนฤมล สวรรค์ปัญญาเลิศ หัวหน้ากลุ่มงานฉุกเฉินทางการแพทย์ กรมการแพทย์ ฝากเตือนผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมขอให้พักผ่อนในเพียงพอ เตรียมน้ำดื่มและภาชนะใส่น้ำ เนื่องจากช่วงนี้อากาศร้อน ขณะที่ผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือพาเด็กเล็กมาด้วย ควรเขียนข้อมูลส่วนตัวและห้อยไว้  เพื่อป้องกันหากหมดสติระหว่างเข้าร่วมกิจกรรมแพทย์จะได้รักษาถูกตามอาการ ขณะเดียวกันมีจุดให้บริการด้านการแพทย์ พร้อมรถพยาบาลขั้นสูงและขั้นพื้นฐานรวม 250 คัน แพทย์ฉุกเฉินไว้ให้บริการตลอดเส้นทางจักรยาน และยังมีจุดซ่อมรถจักรยานอยู่ด้านข้างหน่วยให้บริการด้านการแพทย์อีกด้วย ประชาชนสามารถดูรายละเอียดหรือการแนะนำเส้นทาง ได้ที่เว็บไซต์ของกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก และกรมประชาสัมพันธ์ หรือโทรสอบถามเส้นทางได้ที่หมายเลข 1197



ผู้สื่อข่าว:ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ



 



 

ข่าวทั้งหมด

X