รอยเตอร์รายงานอ้างนายสตีเฟน อินเนส หัวหน้าแผนกซื้อขายประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกของบริษัทนายหน้าซื้อขายล่วงหน้า โออันดาของสิงคโปร์และมอร์แกน สแตนลีย์ วาณิชธนกิจชั้นนำของสหรัฐฯว่า ราคาน้ำมันปรับขึ้นร้อยละ 5 ในวันนี้ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯและประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของประเทศจีนตกลงกันเมื่อวานว่า พวกเขาจะขอพักสงครามการค้าไว้ชั่วคราวเป็นเวลา 90 วัน เพื่อรอผลเจรจาต่อไป แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่าการเจรจาการค้าที่จะมีขึ้นในอนาคตก็คงจะไม่ราบรื่นมากนัก
แม้ว่าน้ำมันดิบจะไม่อยู่ในรายการสินค้าที่สหรัฐฯและจีนปรับขึ้นภาษีนำเข้าตอบโต้กันเหมือนกับสินค้าอื่นหลายร้อยรายการ แต่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่เชื่อว่าความรู้สึกยินดีกับการพักรบสงครามจีน-สหรัฐฯเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นในระยะนี้ โดยราคาน้ำมันดิบตามสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ตลาดเวสต์เท็กซัสของสหรัฐฯอยู่ที่ 53.41 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเมื่อเวลา 06.22 น.ตามเวลาท้องถิ่น เพิ่ม 2.48 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลหรือร้อยละ 4.9 จากอัตราปิดเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ขณะที่ราคาน้ำมันดิบตามสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เบนท์ทะเลเหนือ ตลาดกรุงลอนดอน อังกฤษ เพิ่ม 2.89 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หรือร้อยละ 4.9 มาอยู่ที่ 62.35 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ส่วนที่ กาตาร์ หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มผู้ส่งออกน้ำมันหรือโอเปก แถลงว่ากาตาร์จะขอถอนตัวออกจากกลุ่มโอเปกภายในเดือนมกราคมปีหน้า หลังมีปัญหาขัดแย้งกับเพื่อนบ้านและผู้นำกลุ่มโอเปกคือซาอุดิอาระเบีย มาหลายปี