พักรบ! ผู้นำสหรัฐฯเผย จีนตกลง ลด-ยกเลิกภาษีนำเข้ารถยนต์สหรัฐฯร้อยละ 40

03 ธันวาคม 2561, 14:28น.


บีบีซีรายงานอ้างทวิตเตอร์ของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯว่ารัฐบาลจีนจะลดและยกเลิกอัตราภาษีร้อยละ 40 ที่เก็บจากรถยนต์นำเข้าจากสหรัฐฯ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดอย่างชัดเจน บีบีซีตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลจีนไม่ได้แถลงในประเด็นนี้ แต่ถ้าปรากฏว่าเรื่องนี้เป็นความจริงดังที่ผู้นำสหรัฐฯแสดงความเห็นก็นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์หลังเกิดความปั่นป่วนอย่างต่อเนื่องจากสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนในปัจจุบัน



ก่อนหน้านี้นายทรัมป์และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนสามารถบรรลุข้อตกลงระหว่างการรับประทานอาหารค่ำหลังการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม 20 ชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก(กลุ่มจี-20)ในกรุงบัวโนสไอเรส อาร์เจนตินาเมื่อวานว่า พวกเขาจะขอพักการทำสงครามการค้าไว้ชั่วคราวหลังใช้มาตรการทางภาษีโต้ตอบกันมาตั้งแต่ต้นปี โดยทั้งสองฝ่ายตกลงจะไม่ขึ้นภาษีนำเข้าเป็นเวลา 90 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายเจรจาต่อไป เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในการแก้ไขปัญหา โดยมาตรการขึ้นภาษีของสหรัฐมุ่งเพื่อตอบโต้สิ่งที่สหรัฐฯเรียกว่าประเทศจีนใช้ข้อปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมกับสหรัฐฯและกล่าวหาประเทศจีนว่าลักทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ



ขณะเดียวกันข่าวการพักรบสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯมีผลให้ตลาดหุ้นหลายแห่งในเอเชียปรับขึ้น โดยเฉพาะดัชนีฮั่งเส็งของฮ่องกงปรับขึ้นร้อยละ 2.6 ดัชนีเซียงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปรับขึ้นร้อยละ 2.9 ขณะที่ดัชนีนิกเกอิของญี่ปุ่นปรับขึ้นร้อยละ 1   

ข่าวทั้งหมด

X