ไอเอ็มเอฟ ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจโลกในปีนี้และปีหน้า

08 ตุลาคม 2557, 08:05น.


กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ ไอเอ็มเอฟ ตัดลดคาดการณ์อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกทั้งในปีนี้และปีหน้า พร้อมเตือนว่าการฟื้นตัวในภาพรวมยังมีความอ่อนแอและไม่มั่นคง



โดยเมื่อเดือนกรกฎาคม ไอเอ็มเอฟคาดการณ์อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจโลกของปีนี้ไว้ที่ร้อยละ 3.4 แต่ล่าสุดปรับลดคาดการณ์ลงมาอยู่ที่ร้อยละ 3.3 และจากที่คาดการณ์ไว้ร้อยละ 4 ในปีหน้าก็ลดลงมาอยู่ที่ร้อยละ 3.8 เนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลกอ่อนแอลงในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ทั้งยังมีความเสี่ยงที่จะถดถอยลงไปอีก เนื่องจากความตึงเครียดทางการเมืองในภูมิภาคต่างๆ และความเสี่ยงจากการปรับฐานของตลาดการเงินระยะสั้น โดยเฉพาะในยูโรโซน รัสเซีย ตะวันออกกลาง และญี่ปุ่น



ทั้งนี้ เศรษฐกิจของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วจะขยายตัวร้อยละ 1.8 ในปีนี้แต่มีปีหน้าจะอยู่ในระดับร้อยละ 2.3 แต่เศรษฐกิจญี่ปุ่นจะขยายตัวเพียงร้อยละ 0.9 ในปีนี้ และร้อยละ 0.8 ในปีหน้า เนื่องจากนโยบายการขึ้นภาษีการค้า ส่วนสหรัฐอเมริกามีการขยายตัวร้อยละ 2.2 ในปีนี้เนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจหลายตัวมีการฟื้นตัว



ขณะที่คงคาดการณ์เศรษฐกิจจีนไว้นั่นคือร้อยละ 7.4 ในปีนี้และร้อยละ 7.1 ในปีหน้า ทั้งพบว่าแนวโน้มการส่งออกของจีนยังมีทิศทางที่ดี มีการผ่อนคลายมาตรการภาษีสำหรับธุรกิจขนาดกลางและเล็ก 



...F163..

ข่าวทั้งหมด

X