สรุปข่าว 19.35 น.
+++รัฐยอมรับเงินช่วยชาวนามีปัญหากลุ่มเช่าที่ นายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ในฐานะ หน่วยงานที่รับผิดชอบในการขึ้นทะเบียนชาวนากล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบตัวเลขล่าสุด มีการขึ้นทะเบียน ผู้ปลูกข้าวแล้วกว่า2.92 ล้านครัวเรือน ในส่วนนาปี2557/58 โดยมีการตรวจสอบแล้ว และหลังจากมีการประกาศ โครงการในการกระตุ้นเศรรษฐกิจ ที่จะแจกเงินให้กับชาวนา ขณะนี้ มีเกษตรกรที่ขอขึ้นทะเบียนเพิ่มอีกกว่า 6แสนราย และเกษตรกร ที่ปลูกข้าวนาปีที่ยังไม่ขึ้น สามารถขึ้นทะเบียนได้ ถึง วันที่15 พฤศจิกายน 57ได้ จะต้องยึดตัวเลขการปลูกข้าว ในวันที่ 31ตุลาคม 57 ส่วนพื้นที่ภาคใต้ ขอขึ้นทะเบียนได้ถึงเดือนมีนาคม 2558 เพราะการปลูกข้าวนาปีภาคใต้ช้ากว่าภาคอื่นๆ
+++ส่วนเกษตรกรที่ขอขึ้นทะเบียนใหม่ จะมีการตรวจสอบ อย่างละเอียด เพราะมีกระแสข่าวว่า มีขบวนการที่จะมีการแยกแปลงนาเพื่อมาขอขึ้นทะเบียนและขอรับการช่วยเหลือ และขอร้องเกษตรกรที่มาขึ้นทะเบียนใหม่ จะต้องแจ้งข้อมูลให้ถูกต้องเพราะทางการฯจะตรวจสอบอย่างละเอียด หากแจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จตรวจพบจะดำเนินคดีทันที ส่วนที่จะขึ้นทะเบียนใหม่และคิดจะทุจริตนั้นขอบอกว่ายาก เพราะชุดหลังจะถูกตรวจสอบอย่างละเอียดและทำตามขั้นตอน ทุกอย่าง ไม่รีบร้อน ทุกอย่างต้องทำตามขั้นตอน อย่างแน่นอน
+++พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดี ฆาตกรรม น.ส.ฮานนาห์ วิทเธอร์ริดจ์ และนายเดวิด มิลเลอร์ 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ภรศักดิ์ นวนหนู รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในฐานะทีมพนักงานสอบสวน นำสำนวนการสอบสวนจำนวนมากกว่า 850 หน้า พร้อมแผนผังการก่อคดีประกอบคำรับสารภาพของนายเวพิว หรือ วิน และนายจอหรือนายซอ หรือโซลิน หรือโซเรน 2 ผู้ต้องหาแรงงานต่างด้าวชาวพม่าเชื้อสายยะไข่ ส่งให้อัยการจังหวัดเกาะสมุย ที่สำนักงานอัยการจังหวัดเกาะสมุย ตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมยืนยันว่า สำนวนคดี มีพยานหลักฐานแน่นหนา และรัดกุม สามารถเอาผิดกับผู้ต้องหาได้แน่นอน
+++หลังเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยของไทยขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุมภาคพื้นดินไป ระหว่างเดินทาง ในภารกิจค้นหานักปีนเขาชาวพม่า 2 ราย ที่หายตัวไปในภูเขาฮะกากาโบ ราซี ซึ่งตั้งอยู่ชายแดนจีน - พม่า ในรัฐคะฉิ่น ประเทศพม่า ล่าสุดมีรายงานว่า ได้ค้นพบเฮลิคอปเตอร์ของไทยและนักบินไทยกัปตันชัชวาล แท่นทอง และชาวเมียนมาร์ รวม 3 คน ทั้งหมดยังรอดชีวิต สำหรับ เฮลิคอปเตอร์เช่าเหมาลำดังกล่าว ออกเดินทางจาก จ.เชียงใหม่ ไปเมื่อวันที่ 16 ก.ย. เวลา 14.00 น. กำหนดกลับ วันที่ 29 ก.ย.57 แต่ปรากฏว่าเมื่อวันเสาร์ที่ 27 ก.ย.เวลา 14.20 น. ได้บินขึ้นจากสนามบินเมืองพุกเตา ทางตอนเหนือของประเทศเมียนมาร์ และขาดการติดต่อไปจนกระทั่งวันนี้เป็นวันที่ 10 จนกระทั่งพบ
+++นายดนัย ศรีโมรา ตุลาการผู้พิจารณคดีพิพาทระหว่าง บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเมนต์ หรือ ช่อง 3 และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) มีหนังสือนัดไต่สวนคู่กรณีทั้งสองในวันที่ 8 ต.ค. เวลา 13.00 น. หลังช่อง 3 ได้ยื่นคำขอทุเลาคำสั่งทางปกครองต่อศาลเมื่อวันที่ 6 ต.ค. โดย ช่อง 3 ได้ยื่นคำขอทุเลาการบังคับตามคำสั่งทางปกครองพิพาทไปจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา โดยคำสั่งทุเลาคำสั่งของกสท. กรณีสั่งให้โครงข่ายดาวเทียมและเคเบิลต้องปลดสัญญาณช่อง 3 ลงตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. โดยขยายระยะเวลาให้ช่อง 3 ยังคงออกอากาศบนโครงข่ายทั้งสองต่อไปได้จนถึงวันที่ 11 ต.ค. เวลา 16.30 น.
+++นายชินวัตร หาบุญพาด อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แกนนำนปช. เปิดเผยว่า ได้คุยกับครอบครัวของพ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทราบว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานนำศพพ.อ.อภิวันท์จากประเทศฟิลิปปินส์กลับมายังประเทศไทย คาดว่าจะนำกลับมาได้ภายในวันที่ 9 ต.ค. เพื่อตั้งสวดอภิธรรมศพที่วัดบางไผ่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ส่วนเวลากลับและเที่ยวบินยังไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจน ด้านน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความเสียใจและไว้อาลัยให้ พ.อ.อภิวันท์
+++หลังจากที่ นายพานทองแท้ ชินวัตร เชิญชวนให้ผู้ติดตามอินสตาแกรม เข้าไปดาวโหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ "Red Buffalo" เมื่อ 18 ชั่วโมงที่แล้ว ล่าสุดทางบริษัท LINE ได้สั่งระงับสติ๊กเกอร์ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยให้เหตุผลว่า เป็นสติ๊กเกอร์นี้เข้าข่ายดูหมิ่นเหยียดหยามกลุ่มบุคคล เชื้อชาติ ศาสนา และวัฒนธรรม
ต่างประเทศ
+++กลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงยังคงปักหลักประท้วงอยู่ในพื้นที่การชุมนุมหลักๆต่อไป แต่จำนวนเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับความอดทนของเพื่อนร่วมชาติบางกลุ่ม นางเวอร์จิเนีย ไล ซึ่งเปิดแผงขายหนังสือพิมพ์ในย่านมงก๊กมาแล้ว 45 ปี กล่าวว่าตอนแรก เธอให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วง แต่ต่อมาเธอเห็นว่าคนกลุ่มนี้ก็เห็นแก่ตัวเพราะปิดถนนหลายแห่ง ระบุว่าเป็นการทำที่ไม่ถูกต้อง ส่งผลให้ธุรกิจของเธอมีรายได้ลดลงร้อยละ 30 ขณะที่การเจรจาเรื่องการปฏิรูปการเมืองยังไม่ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างชัดเจน
+++นายโมอัสซัม เบกก์ วัย 46 ปี อดีตนักโทษในเรือนจำสหรัฐฯบนอ่าวกวนตานาโมในคิวบา กล่าวกับสำนักข่าวบีบีซีว่า เขาเคยอาสาจะช่วยเจรจากับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม(ไอเอส)ในซีเรีย เพื่อให้ปล่อยตัวนายอลัน เฮนนิง ตัวประกันชาวอังกฤษ ระบุว่า เขารู้จักสมาชิกกลุ่มไอเอสที่ควบคุมเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์รายดังกล่าว แต่รัฐบาลอังกฤษปฏิเสธข้อเสนอนั้นเพียงเพราะเขาเป็นบุคคลที่เคยต้องโทษในคดีอาญาร้ายแรง นายเบกก์ เพิ่งถูกศาลสหรัฐยกฟ้องในคดีก่อการร้ายเมื่อไม่นานมานี้ กล่าวว่า การสังหารนายเฮนนิงถือเป็นเรื่องที่น่าเศร้า ระบุว่าในช่วงที่เขาอยู่ในซีเรีย เขาเคยช่วยเจรจาให้กลุ่มติดอาวุธอื่นๆนอกจากกลุ่มไอเอสปล่อยตัวประกันมาแล้วหลายราย
หุ้นไทยและต่างประเทศ
+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดตลาดลดลง 3.74 จุด ปิดที่ 1,539.39 จุด มูลค่าการซื้อขาย 48,183.88 ล้านบาท +++ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียวปิดลดลง 107.12 จุด ที่ 15,783.83 จุด หลังจากธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ปรับลดการประเมินการผลิตในภาคอุตสาหกรรม หลังการประชุมนโยบายการเงินเสร็จสิ้นลง
+++ขณะที่ดัชนีฮั่งเส็ง ตลาดหุ้นฮ่องกงปิดตลาดปรับเพิ่มขึ้น 107.48 จุด ที่ 23,422.52 จุด หลังสถานการณ์การชุมนุมดีขึ้น