+++ปตท. และ บางจาก ประกาศปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิดลง 50 สต.ต่อลิตร ยกเว้น E85 ลดลง 30 สต.ต่อลิตร มีผลวันที่ 27 พ.ย. เวลา 05.00 น. สำหรับราคาใหม่ดังนี้เบนซิน 95 ราคาลิตรละ 35.46 บาท,แก๊สโซฮอล์ 95 ลิตรละ 28.05 บาท, แก๊สโซฮอล์ 91 ลิตรละ 27.78 บาท, E20 ลิตรละ 25.04, E85 ลิตรละ 20.19 และดีเซล ลิตรละ 27.79 โดยราคาดังกล่าว ยังไม่รวมภาษีบำรุงท้องที่ กทม.
+++การลงทุนในตลาดหุ้นไทย ปิดที่ 1,630.77 จุด เพิ่มขึ้น 8.67 จุด มูลค่าการซื้อขาย 33,744.44 ล้านบาท นายศราวุธ เตโชชวลิต ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.อาร์เอชบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้รีบาวด์ขึ้นมาได้ในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่เคลื่อนไหวในแดนบวกเป็นส่วนใหญ่ เช่นเดียวกับดาวโจนส์ ฟิวเจอร์ส ที่อยู่ในแดนบวก ทั้งที่ตลาดบ้านเราได้รับแรงกดดันจากหุ้นในกลุ่มพลังงาน หลังราคาน้ำมันร่วงแรง แต่ก็มีแรงซื้อหุ้น SCC และกลุ่มแบงก์มาช่วยหนุนตลาด แต่วอลุ่มเทรดโดยรวมยังไม่มาก เนื่องจาก นักลงทุนต้องการรอ 3 ปัจจัยทั้งเรื่องการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ร่างข้อตกฯที่ทางสภาอังกฤษจะอนุมัติให้ผ่านหรือไม่ รอถ้อยแถลงจากประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่จะมีขึ้นในวันพุธนี้ จับตาการส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปี 2562 และ การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนในการหารือนอกรอบการประชุม G20 ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์นี้
+++การลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียว ญี่ปุ่น พุ่งขึ้น 165.45 จุด ปิดที่ 21,812.00 จุดเนื่องจาก นักลงทุนซื้อหุ้นกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมและกลุ่มก่อสร้าง หลังจากเมืองโอซาก้า ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงานเวิลด์เอ็กซ์โปในปี 2568
+++ดัชนีฮั่งเส่ง ฮ่องกง เพิ่มขึ้น 448.50 จุด ปิดที่ 26,376.18 จุด เนื่องจาก นักลงทุนเข้าช้อนซื้อเก็งกำไรหลังจากดัชนีฮั่งเส็ง ปิดร่วงลงเมื่อวันศุกร์
+++ในวันพรุ่งนี้ ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นัดสืบพยานโจทก์ นัดแรก คดีเสือดำทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก 2 ปากแรก คือ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร อัยการจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลย ที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ เมื่อวันที่ 30 เม.ย.
+++ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ถูกดำเนินคดี ใน 6 ข้อหา คือ 1. ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 2. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 3. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 4. ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต 5. ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย และ 6. ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต
+++เมื่อวันที่ 27 ส.ค.2561 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ นัดสืบพยานโจทก์เป็นฝ่ายแรก รวม 10 นัด คือวันที่ 27-28-29-30 พ.ย. วันที่ 6-7 ธ.ค. วันที่ 11-12-13 ธ.ค.และวันที่ 18 ธ.ค.2561 โดยพยานโจทก์มีทั้งหมด จำนวน 32 ปาก จากนั้นศาลจังหวัดทองผาภูมิ นัดสืบพยานจำเลยที่มีอยู่ จำนวน 17 ปาก รวม 6 นัด คือวันที่ 19-20-21-25-26-27 ธ.ค.2561
+++มีรายงานว่า ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตลอดทั้งวัน มีสมาชิกจากพรรคการเมือง เดินทางมายื่นใบลาออกจากพรรคที่สังกัดอยู่เดิมเป็นจำนวนมาก โดยมีรายงานว่ามียอดการยื่นขอลาออก โดยเฉพาะในวันนี้กว่า 100 คน ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกจากพรรคเพื่อไทย ย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่น ทั้งพรรคพลังประชารัฐ พรรคไทยรักษาชาติ พรรคชาติไทยพัฒนา เนื่องจากวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่จะครบกรอบเวลาการสังกัดพรรคการเมืองใหม่ ซึ่งเป็นคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส.ที่จะต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองนั้นๆ ไม่น้อยกว่า 90 วัน หากมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562
+++ระหว่างวันที่ 26-30 พ.ย. กกต.กำหนดเปิดรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในสัดส่วน 10 กลุ่มอาชีพ ซึ่งผู้สนใจสามารถยื่นใบสมัครได้ที่ว่าการ อำเภอทั่วประเทศ สำหรับผู้สนใจสมัครเป็น ส.ว.ต้องมีคุณสมบัติตามที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป) ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. มีสัญชาติไทยโดยการเกิด มีอายุไม่ต่ำกว่า 40ปีในวันสมัครรับเลือก มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์หรือทำงานในด้านที่สมัครไม่น้อยกว่า 10 ปี ผู้สมัครต้องเป็นบุคคลซึ่งเกิดในอำเภอที่สมัครรับเลือก มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในอำเภอที่สมัครรับเลือกมาแล้วเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 2 ปีนับถึงวันสมัครรับเลือก ทำงานอยู่ในอำเภอที่สมัครรับเลือกมาแล้วเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 2 ปีนับถึงวันสมัครรับเลือก เคยทำงานหรือเคยมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านอยู่ในอำเภอที่สมัครรับเลือก แล้วแต่กรณี เป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 2 ปี เคยศึกษาในสถานศึกษาที่ตั้งอยู่ในอำเภอที่สมัครรับเลือกเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 2 ปีการศึกษา
+++สำหรับวันแรก ที่กกต.เปิดรับสมัครสมาชิกวุฒิสภาระดับอำเภอวันแรก น.ส.วิชชุดา เมฆานุวงศ์ ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร(กทม.) มาตรวจเยี่ยมการรับสมัคร โดยดูสถานที่รับสมัคร พร้อมเปิดเผยว่า ภาพรวมการรับสมัคร ส.ว.วันแรกเป็นไปด้วยดี ทั้ง 50 เขตมั่นใจว่าผู้ที่สนใจจะมาสมัครในช่วงท้าย ๆ ของวันรับสมัคร เพราะจากการเปิดให้ลงทะเบียนองค์กรเอกชน ในส่วนของกกต.มีองค์กรลงทะเบียนกว่า 100 องค์กร
+++ทั้งนี้ มีผู้ติดต่อขอเอกสารและรายละเอียดไปศึกษาโดยเฉพาะผู้สมัครอิสระ คาดว่า จะมีผู้มาสมัครจำนวนมาก ขอเชิญชวนให้ผู้สนใจสมัครได้ในนามองค์กรและสมัครอิสระ หรือจะมาสอบถามและขอรายละเอียดก่อนก็ได้ โดยสามารถสมัครตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนที่สำนักงานเขต 50 เขตในกทม.และที่ว่าการอำเภอทั่วประเทศ
+++พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) 2 ราย 1. นางพัชรี อาระยะกุล รองอธิบดีกรมกิจการสตรี และสถาบันครอบครัว 2. นางสุจิตรา พิทยานรเศรษฐ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง อีกทั้ง อนุมัติแต่งตั้งข้าราชการ 5 ราย ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เสนอ 1.นายสมหมาย เตชวาล รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี 2. นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้ 3. นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง 4 นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง และ 5นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง
+++ครม.ยังเห็นชอบแต่งตั้ง นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานกรรมการในคณะกรรมการบริหารสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตรแทนนายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงเกษตรฯที่เกษียณอายุราชการ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ครม.มีมติ
+++แต่งตั้งข้าราชการพลเรือน 2 ราย ตามที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเสนอ นายขจิต สุขุม ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสำนักงานปลัดกระทรวง ดำรงตำแหน่ง ผู้ตรวจราชการกระทรวง นายภูเวียง ประคำมินทร์ รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา
+++เอเอฟพี รายงานอ้างแถลงการณ์จากบริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์ ของญี่ปุ่นว่า หลังใช้เวลาประชุมกว่า 1 ชม.ในวันนี้ คณะกรรมการบริหารหรือบอร์ดของมิตซูบิชิ มีมติให้ปลดนายคาร์ลอส กอส์น นักธุรกิจชาวบราซิลวัย 64 ปี จากตำแหน่งประธานบริษัท หลังถูกจับกุม ฐานแจ้งข้อมูลทางการเงินต่ำเกินจริง เพื่อเลี่ยงภาษี
+++มติของที่ประชุมบอร์ดในครั้งนี้มีขึ้นหลังนายกอส์น ถูกตำรวจจับกุมและสอบสวนในสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว เพื่อสอบสวนกรณีที่เขาถูกกล่าวหาว่าแจ้งเงินเดือนต่ำกว่าความเป็นจริง รวม 44,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ระหว่างเดือนมิถุนายน 2554-มิถุนายน 2558
+++บีบีซี รายงานว่าผู้พิพากษาแมรี่ ไรอัน ประจำศาลเมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย มีคำพิพากษาว่านายนัซรุล อิสลาม คนขับรถแท็กซี่อูเบอร์วัย 32 ปี มีความผิดฐานทำการประมาทเป็นเหตุให้คนตาย กรณีผู้โดยสารชาวอังกฤษคือนายซามูเอล โธมัส วัย 30 ปี หกล้มขณะก้าวลงจากรถแท็กซี่อูเบอร์ แต่ยังลงไม่พ้น ขณะที่คนขับแท็กซี่รีบร้อนขับรถออกไป ทำให้เขาล้มลงและถูกรถเมล์คันหนึ่งที่แล่นตามหลังมาทับร่างเสียชีวิตเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ศาล ระบุว่า นายอิสลาม ไม่ได้ระมัดระวัง ไม่ได้ดูให้ดีว่าผู้โดยสารก้าวลงจากรถเรียบร้อยหรือยัง
แฟ้มภาพ